Pho Thu tuong Trinh Dinh Dung: Viet Nam coi trong quan he voi Han Quoc hinh anh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Li Lee Nak-yeon. (Ảnh: Mạnh Hùng/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, nhận lời mời của chính phủ Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã thăm Hàn Quốc từ ngày 2-6/12.

Cùng đi với Phó Thủ tướng có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các Bộ Ngoại giao, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Khoa học Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dâncác tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 3/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon.

Tại buổi hội kiến, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon hoan nghênh Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Hàn Quốc; đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước phát triển sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Ngài Thủ tướng Lee Nak-yon và bày tỏ cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp trọng thị mà Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã dành cho đoàn.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả của mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc trong thời gian qua; cùng trao đổi và nhất trí các biện pháp quan trọng nhằm tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và toàn diện hơn nữa trong thời gian tới, theo đó hai bên sẽ duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao; tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, an ninh; thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thương mại-đầu tư nhằm đạt mục tiêu 100 tỷ USD vào năm 2020 theo hướng cân bằng, bền vững.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao việc chính phủ Hàn Quốc coi Việt Nam là trọng tâm ưu tiên hàng đầu trong Chính sách hướng Nam mới; khẳng định trong tổng thể đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hàn Quốc; đề nghị hai bên tăng cường phối hợp tạo điều kiện cho hàng nông sản Việt Nam được nhập khẩu và mở rộng tiêu thụ tại Hàn Quốc, hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam; đánh giá cao tính hiệu quả của các dự án đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam, mang lại lợi ích cho hai bên; tăng cường hợp tác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam khởi nghiệp, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam nhằm góp phần giảm nhập siêu từ Hàn Quốc; đề nghị duy trì cung cấp các khoản viện trợ không hoàn lại, tín dụng phát triển và tín dụng ưu đãi, triển khai hiệu quả hợp tác lao động, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác lao động.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như công nghiệp hỗ trợ, chế tạo ôtô, điện tử-bán dẫn, năng lượng và năng lượng tái tạo, phát triển hạ tầng khu công nghiệp, đô thị thông minh, hiện đại hóa nông nghiệp; khẳng định Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Hàn Quốc tham gia vào các dự án hạ tầng quy mô lớn thông qua hình thức hợp tác công-tư (PPP) như đường bộ cao tốc Bắc-Nam và tham gia quá trình cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đánh giá cao việc chính phủ Hàn Quốc tiếp tục có biện pháp tạo thuận lợi về cấp thị thực cho công dân Việt Nam; đề nghị chính phủ Hàn Quốc tiếp tục dành nhiều sự quan tâm, hỗ trợ và bảo đảm quyền lợi của người Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là đối với phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc và gia đình của họ.

Thủ tướng Lee Nak-yon đánh giá cao những thành tựu quan trọng trong quan hệ hai nước sau 26 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, khẳng định chính phủ Hàn Quốc coi trọng phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược với Việt Nam và cá nhân sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan của Hàn Quốc triển khai tốt các thỏa thuận đạt được giữa hai nước, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát triển quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

[Cố vấn Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc tin tưởng vào quan hệ Việt-Hàn]

Cũng trong ngày 3/12, tại buổi tiếp Chủ tịch đảng Dân chủ Đồng hành Lee Hae-chan, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo Đảng; cảm ơn đảng Dân chủ Đồng hành đã tích cực hợp tác và ủng hộ phát triển mối quan hệ hợp tác cùng có lợi với Việt Nam; đề nghị đảng Dân chủ Đồng hành tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ thúc đẩy tăng cường quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, trong đó chú trọng thúc đẩy hợp tác giữa hai đảng, xem xét ký Thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan hai đảng.

Pho Thu tuong Trinh Dinh Dung: Viet Nam coi trong quan he voi Han Quoc hinh anh 2Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp mặt Chủ tịch Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc Li He Chan. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Chủ tịch đảng Dân chủ Đồng hành nhấn mạnh cá nhân và đảng Dân chủ Đồng hành coi trọng và sẽ tiếp tục phát triển quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam nhằm đóng góp vào việc tăng cường quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc.

Cùng ngày, tại buổi tiếp Chủ tịch Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc Lee Si Hyung, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao việc Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc triển khai “Chương trình nhà lãnh đạo tương lai” và nhiều chương trình giao lưu con người, văn hóa nghệ thuật khác nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước; đề nghị Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc tiếp tục quan tâm, mở rộng quy mô và phạm vi hợp tác với Việt Nam thời gian tới.

Chủ tịch Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc Lee Si Hyung nhấn mạnh sẽ duy trì và mở rộng hơn nữa các chương trình giúp đội ngũ cán bộ các cấp của Việt Nam có điều kiện tìm hiểu, nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm phát triển tại Hàn Quốc.

Cùng ngày 3/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Pho Thu tuong Trinh Dinh Dung: Viet Nam coi trong quan he voi Han Quoc hinh anh 3Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chụp ảnh với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Tại cuộc gặp với cán bộ, công chức Đại sứ quán và bà con kiều bào, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những đóng góp của toàn thể cán bộ, công chức Đại sứ quán ta và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc trong việc duy trì, thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc; nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú thay mặt toàn thể cán bộ, công chức Đại sứ quán và đại diện cộng đồng ta tại Hàn Quốc cảm ơn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã quan tâm động viên và có chỉ đạo cụ thể để Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc có thể hoàn thành tốt trách nhiệm và công việc được giao.

Cũng tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, trong buổi chiều, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với các nhà khoa học Việt Nam đang công tác, học tập và nghiên cứu tại Hàn Quốc.

Pho Thu tuong Trinh Dinh Dung: Viet Nam coi trong quan he voi Han Quoc hinh anh 4Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Phó Thủ tướng cho rằng sự đóng góp tri thức của các nhà khoa học Việt Nam trong và ngoài nước là vốn quý báu cho đất nước bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đó chính là vốn con người với tư duy sáng tạo và tài năng sẽ quyết định sự thành bại của một quốc gia trong cuộc đua phát triển để mang lại sự thịnh vượng cho người dân và đất nước.

Nói chuyện với các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc, Phó Thủ tướng cho biết thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, quyết sách hướng tới hoàn thiện môi trường và điều kiện thuận lợi cho hoạt động của đội ngũ trí thức cả nước, có chiến lược thu hút và trọng dụng phát triển nhân tài; chính sách sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động Khoa học và Công nghệ; chính sách thu hút cá nhân hoạt động Khoa học và Công nghệ là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động Khoa học và Công nghệ tại Việt Nam; chính sách đào tạo, bồi dưỡng nhân lực Khoa học và Công nghệ ở trong nước và nước ngoài bằng ngân sách nhà nước; chính sách thu hút chuyên gia giỏi Việt Nam ở nước ngoài thực hiện các dự án trong nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến thế hệ trẻ các nhà khoa học và rất muốn đồng hành cùng các bạn trẻ bởi các bạn không chỉ là tiềm năng của tương lai, là nguồn lực và tài nguyên hiện tại, mà chính các bạn sẽ là chủ nhân của đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)