Pho Thu tuong Trung Quoc toi My giai quyet tranh chap thuong mai hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Phó Thủ tướng Trung Quốc kiêm Đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Lưu Hạc, sẽ thăm Mỹ từ ngày 15-19/5 để tiến hành các cuộc tham vấn kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Phát biểu họp báo thường kỳ ngày 14/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Tiểu tổ tài chính và kinh tế trung ương Trung Quốc Lưu Hạc sẽ thăm chính thức Mỹ theo lời mời của chính quyền nước này.

Ông Lưu Hạc sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tham vấn với đội ngũ kinh tế của Nhà Trắng - do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu – về các vấn đề kinh tế và thương mại giữa hai nước.

[Mỹ có thể cho phép tập đoàn Trung Quốc ZTE hoạt động trở lại]

Thông báo trên được đưa ra sau khi phái đoàn thương mại Mỹ do Bộ trưởng Mnuchin dẫn đầu đã đến Trung Quốc hôm 3/5 để tham gia cuộc đàm phán thương mại với phía Bắc Kinh.

Tại cuộc thảo luận này, hai bên đã đạt được đồng thuận trong một số vấn đề và cam kết giải quyết các tranh chấp thương mại thông qua đối thoại, cũng như trao đổi quan điểm về việc mở rộng hoạt động xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc; nhất trí thành lập một cơ chế làm việc chung nhằm duy trì liên lạc chặt chẽ./.
(Vietnam+)