Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Khong khi khoi nghiep thuc su lan toa hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Trong 2 ngày 12-13/11, tại Hà Nội diễn ra "Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - TECHFEST Vietnam 2016". Đây là sự kiện được tổ chức thường niên dưới sự chủ trì của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Sự kiện là nơi quy tụ tất cả các đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp, các cơ quan Nhà nước, nhà đầu tư, cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp, các nhóm khởi nghiệp mới. 

Tại lễ khai mạc ngày hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Không khí khởi nghiệp thực sự đã có sự lan tỏa. Đối với cộng đồng khởi nghiệp, từ năm 2003-2004, Việt Nam đã có khái niệm doanh nghiệp khởi nghiệp nhưng sau này Việt Nam sử dụng từ khởi nghiệp với một nghĩa khác như bắt đầu kinh doanh cho doanh nghiệp nói chung. Bây giờ sử dụng một khái niệm chung gọi là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Chính phủ đã tạo nhiều điều kiện giúp doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đây là cộng đồng thường tạo ra những sản phẩm mới, những phân khúc thị trường mới, khách hàng mới bằng những công nghệ, ý tưởng mới chưa từng có, vì vậy thường liên quan tới công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, qua internet đến với thế giới; với cộng đồng này thường gắn với rủi ro nhưng khi thành công sẽ có những giá trị rất lớn, có sức cạnh tranh rất cao, có tính đột phá.

Cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp cũng chính là cơ hội để Việt Nam tăng tốc phát triển, thu hẹp khoảng cách với các nước trên thế giới. Vì vậy các Bộ, ngành, đơn vị... hãy bằng hành động để "biến" chủ trương của Chính phủ thành hiện thực. 

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, nhận thức rõ xu thế và tiềm năng phục vụ phát triển đất nước của những doanh nghiệp công nghệ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, Đảng và Nhà nước trong những năm qua đã chỉ đạo thực hiện chủ trương phát triển thị trường khoa học công nghệ, phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Qua đó, bước đầu hình thành và phát triển hoạt động của thị trường khoa học và công nghệ trong nước, được cộng đồng quốc tế công nhận, phản ánh qua chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Chỉ số đổi mới sáng tạo tăng và giữ tương đối ổn định trong hai năm gần đây đưa Việt Nam vào trong nhóm các nước dẫn đầu ASEAN về đổi mới sáng tạo nhưng thị trường khoa học và công nghệ chưa phát triển đúng với tiềm năng vốn có của nguồn cung và nguồn cầu công nghệ trong nước. 

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Khong khi khoi nghiep thuc su lan toa hinh anh 2Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại biểu tham quan các gian triển lãm tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Techfest 2016. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Cũng theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển rất lớn, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực; mạng lưới các nhà đầu tư đang tăng lên về mặt số lượng, các trường đại học, các tổ chức ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp với chất lượng ngày một nâng cao, hành lang pháp lý cơ bản hoàn chỉnh cho hoạt động khởi nghiệp... nhưng hoạt động của các cá nhân, tổ chức này còn chưa có sự gắn kết trên quy mô rộng khắp để tạo ra tác động và ảnh hưởng lớn.

Trong giai đoạn tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ thể hiện rõ quyết tâm phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước đê kết nối các thành phần trong hệ sinh thái đó không những với nhau mà còn tiếp cận để học hỏi kinh nghiệm từ cộng đồng khởi nghiệp quốc tế. 

Giai đoạn 2012-2016 cũng chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về cả số lượng và chất lượng của các cơ sở ươm tạo và tổ chức thúc đẩy kinh doanh khi hiện nay có khoảng 1800 doanh nghiệp khởi nghiệp, 21 cơ sở ươm tạo và 7 tổ chức thúc đẩy kinh doanh.

Các mô hình này ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng sự hình thành và phát triển cho doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam. 

Nằm trong chuỗi hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo còn diễn ra các hoạt động kết nối các nhà đầu tư trong nước và quốc tế với các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; chia sẻ những kinh nghiệm, bài học về khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tôn vinh các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các chương trình tài trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đồng thời kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc tế. 

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam thu hút khoảng 2.000 lượt người tham dự và 100 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, 100 doanh nghiệp khởi nghiệp.

Điểm mới của ngày hội năm nay hướng đến mục tiêu kết nối giữa hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp quốc tế. Các tọa đàm được tổ chức theo hướng chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm giữa các chuyên gia - khách mời và người tham dự.

Đặc biệt hơn, một hoạt động mới sẽ diễn ra đó là kết nối nhân lực công nghệ cao cho khởi nghiệp từ 100 doanh nghiệp khởi nghiệp với khoảng 200 ứng viên có mong muốn làm việc cho công ty khởi nghiệp./. 
Thu Hà (TTXVN/Vietnam+)