Pho Thu tuong Vu Duc Dam tiep doan nguoi co cong Khanh Hoa hinh anh 1Toàn cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Chiều 18/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tiếp Đoàn đại biểu người có công tỉnh Khánh Hòa nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa Trịnh Thị Hợp cho biết tỉnh có trên 50.000 người được công nhận và giải quyết chế độ người có công với cách mạng; trên 8.000 người được chi trả hàng tháng.

Tỉnh luôn chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng người có công và thân nhân; cơ bản hoàn thành xem xét hồ sơ người có công, hiện không còn hồ sơ đủ điều kiện còn tồn đọng; giải quyết chế độ ưu đãi cho hàng trăm người.

[Tích cực huy động các nguồn lực để chăm lo cho người có công]
 
Ngoài chế độ chính sách của Trung ương theo quy định, tỉnh hỗ trợ cho Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, cha mẹ, vợ chồng liệt sỹ từ 80 tuổi trở lên cũng như thăm tặng quà các đối tượng người có công và thân nhân dịp lễ, Tết.

Đến nay, tất cả các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đã được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời; 100% đối tượng người có công được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam tiep doan nguoi co cong Khanh Hoa hinh anh 2Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng quà cho các đại biểu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Với sự quan tâm của các cấp chính quyền, đến nay, 100% gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng có mức sống ngang bằng và cao hơn mức sống trung bình của nhân dân tại địa phương.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn tồn đọng 31 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ, thanh niên xung phong cần giải quyết chế độ.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, dù chiến tranh đã qua đi khá lâu nhưng đất nước ta trải qua rất nhiều thăng trầm, về cơ bản trên 9 triệu người có công với cách mạng và những người trực tiếp tham gia các lực lượng đã được giải quyết chế độ, chính sách.

Tuy nhiên, vẫn còn những người có công với cách mạng chưa được hưởng chế độ, những liệt sỹ chưa được quy tập, xác định danh tính, những nạn nhân chất độc da cam cần giúp đỡ… Đây là những việc cần tiếp tục làm dù khó khăn, phức tạp.

Đối với những trường hợp người có công, thanh niên xung phong cần được giải quyết chế độ, Phó Thủ tướng khẳng định những hồ sơ tồn đọng thường là những trường hợp rất khó xác định.

Tỉnh cần có vận dụng linh hoạt các quy định, có thể niêm yết công khai những hồ sơ này, nếu không có ý kiến khác; cố gắng giải quyết sớm để bảo đảm chế độ cho người có công, thanh niên xung phong.

Phó Thủ tướng mong muốn những người có công tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, luôn là tấm gương sáng để các thế hệ con cháu noi theo trong học tập, lao động, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu, mạnh./.

Phúc Hằng (TTXVN/Vietnam+)