Pho Thu tuong Vu Duc Dam tiep Truong dai dien UNICEF tai Viet Nam hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chiều 7/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi tiếp bà Rana Flowers, tân Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam.

Bà Rana Flowers từng đảm nhận vị trí Trưởng đại diện UNICEF tại Trung Quốc, Mông Cổ, Campuchia, công tác tại Văn phòng UNICEF tại New York, khu vực châu Mỹ Latinh, Caribe...

Hoan nghênh bà Rana Flowers đến làm việc tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin rằng với khả năng chuyên môn, kinh nghiệm phong phú, bà sẽ đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và UNICEF trong các nỗ lực chung vì trẻ em Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định việc quan tâm, chăm sóc, bảo vệ trẻ em, tạo môi trường sống tốt, lành mạnh cho trẻ em là một nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm để phát triển đất nước bền vững, lâu dài. Đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, của mỗi cộng đồng dân cư và mỗi gia đình.

Trong những năm qua, Đảng, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực không ngừng trong việc hoàn thiện chính sách pháp luật về trẻ em, đặc biệt là việc thông qua Luật Trẻ em 2016 và một số văn bản pháp luật liên quan đã tạo khuôn khổ pháp lý bảo vệ, chăm sóc trẻ em, khuyến khích sự tham gia của trẻ em trong các vấn đề liên quan đến trẻ em.

[Phó Thủ tướng: Đừng coi trẻ em là đối tượng chỉ biết vâng lời]

Bên cạnh đó, Chính phủ đã ban hành nhiều chương trình, đề án quan trọng liên quan đến chăm sóc y tế, tạo môi trường giáo dục thân thiện an toàn cho trẻ em trong đó có Chương trình Bảo vệ Trẻ em giai đoạn 2016-2020.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang gặp một số thách thức trong lĩnh vực này như nguồn lực còn hạn chế, khoảng cách phát triển giữa các vùng miền còn cao, ảnh hưởng đến nỗ lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Phó Thủ tướng đề nghị UNICEF hỗ trợ Việt Nam trong huy động nguồn lực đủ, bền vững, hỗ trợ tư vấn chính sách, nâng cao năng lực công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ở Việt Nam, trong đó có hỗ trợ xây dựng kế hoạch quốc gia về phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em giai đoạn 2020-2022, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, phòng chống đuối nước./.

PV (TTXVN/Vietnam+)