Pho Thu tuong Vuong Dinh Hue du Toa dam xuc tien dau tu tai Brussels hinh anh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Tọa đàm. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Tối 18/9 tại Brussels, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì Tọa đàm xúc tiến đầu tư với sự hiện diện của hơn 100 đại diện các doanh nghiệp Việt Nam, Bỉ và châu Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại tọa đàm, nêu bật những thành tựu và tầm nhìn, định hướng phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, qua đó, giới thiệu những tiềm năng thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với Bỉ và các nước châu Âu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò cầu nối của Việt Nam cho các doanh nghiệp châu Âu tiếp cận thị trường rộng lớn tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục nỗ lực xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thân thiện với doanh nghiệp, có độ mở cao, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp.

Với những cơ hội mà Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến mang lại cho doanh nghiệp hai bên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã khuyến khích các doanh nghiệp Bỉ và châu Âu thúc đẩy tiến trình ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA cũng như chuẩn bị sẵn các kế hoạch đầu tư vào những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là công nghiệp chế tạo, công nghệ cao, phát triển hạ tầng, môi trường, tài chính-ngân hàng, nông-lâm-thủy sản, chế biến thực phẩm, năng lượng, công nghệ thông tin, dược phẩm, sinh học.

Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu những cơ hội trở thành đối tác chiến lược của các doanh nghiệp nhà nước đang và sẽ cổ phần hóa, thoái vốn trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh “Không có bất cứ lý lo gì có thể ngăn cản việc thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ nói riêng và với Liên minh châu Âu nói chung phát triển mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn trong mọi lĩnh vực, nhất là quan hệ kinh tế, đầu tư và thương mại”.

['Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU có ý nghĩa to lớn']

Tại tọa đàm, các doanh nghiệp Bỉ và châu Âu bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; tỏ ra quan tâm nhiều đến các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và đánh giá Việt Nam có vị trí quan trọng trong chuỗi kinh doanh của EU với cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhiều đại diện các tập đoàn lớn, công ty luật, viện nghiên cứu của Bỉ đã chia sẻ cởi mở, thẳng thắn những bình luận, đề xuất nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; tăng cường Đối thoại Chính phủ-Doanh nghiệp cũng như giới thiệu những ý tưởng, dự án sẽ triển khai tại Việt Nam.

Đáng chú ý, các ý kiến phát biểu tại Tọa đàm đều đánh giá cao vai trò của Hiệp định EVFTA trong việc tạo lập khung pháp lý và cam kết tự do hoá có chất lượng, mang lại những cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp của cả hai bên.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng đã tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn của Bỉ là AB InBev, tập đoàn sản xuất nước giải khát và bia đa quốc gia lớn nhất thế giới; Bekaert S.A, tập đoàn sản xuất dây thép và mạ thép thuộc Danh sách 20 công ty hàng đầu của Bỉ; Pharma Group Vietnam, tổ chức đại diện cho 26 công ty dược phẩm đa quốc gia tại Việt Nam và EFPIA, Hiệp hội dược phẩm châu Âu, đại diện cho 40 tập đoàn dược phẩm đa quốc gia châu Âu.

Tại các buổi tiếp, Phó Thủ tướng đã lắng nghe và giải đáp những đề nghị của các tập đoàn; cho biết chủ trương của Nhà nước trong các lĩnh vực liên quan và khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh ra các vùng, miền của Việt Nam.

Các doanh nghiệp đánh giá cao những biện pháp cụ thể mà Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Chia sẻ với Phó Thủ tướng về Hiệp định EVFTA, các doanh nghiệp khẳng định ủng hộ mạnh mẽ việc sớm đưa hiệp định vào thực thi và sẽ chuyển tải thông điệp này đến chính phủ các quốc gia thành viên EU./.

(TTXVN/Vietnam+)