Pho Thu tuong Vuong Dinh Hue tham va lam viec tai Slovakia hinh anh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu bút tại trụ sở chính quyền Trnava. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Ngày 20/9, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Slovakia, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kalinak.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng đã tới thăm tỉnh Trnava và cùng các lãnh đạo địa phương khai trương tấm Biển đồng lưu niệm tại tòa nhà thị chính ở thị trấn Horne Saliby, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đến thăm vào ngày 18/7/1957.

Phát huy truyền thống hợp tác hữu nghị lâu đời giữa Việt Nam và Slovakia và các thế mạnh của hai bên, chuyến thăm làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là nhằm khai phá các cơ hội hợp tác kinh tế mới với Slovakia, và qua đó, thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Trung và Đông Âu. Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Robert Kalinak nồng nhiệt chào đón Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới thăm Slovakia lần đầu tiên trên cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ và tin tưởng rằng chuyến thăm của ông sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên đạt được những bước tiến mới.

Phó Thủ tướng Robert Kalinak nhấn mạnh, Slovakia luôn là người bạn thủy chung, gắn bó, sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, không chỉ khi thuận lợi mà cả lúc khó khăn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà Nhà nước và nhân dân Slovakia đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho rằng Slovakia có tiềm năng hợp tác rất lớn, đặc biệt là trong vai trò cầu nối cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận các lĩnh vực được khuyến khích đầu tư. Slovakia hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Trung, Đông Âu, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 14 của Slovakia.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đề nghị Chính phủ Slovakia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư tại Slovakia cũng như đảm bảo điều kiện làm việc công bằng cho hàng trăm lao động Việt Nam đang làm việc hợp pháp tại Slovakia.

[Việt Nam tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Slovakia đầu tư]

Hai bên nhất trí xây dựng các cơ chế hợp tác liên quan các kế hoạch hoạt động cụ thể; tổ chức ngay chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp, địa phương hai nước; cùng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tiếp cận những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh. Hai bên cũng đã trao đổi về những lợi ích mà Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) dự kiến mang lại cho người dân, doanh nghiệp hai nước và nhất trí thúc đẩy tiến trình ký và phê chuẩn EVFTA.

Tại thủ phủ Trnava, ông Tibor Mikus, Chủ tịch tỉnh Trnava, trân trọng chào mừng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với những nghi thức trang trọng và chân tình mang đậm truyền thống văn hóa địa phương. Chủ tịch tỉnh Mikus cho biết, người dân Trnava có tình cảm đặc biệt với Việt Nam và với rất nhiều thế mạnh mang tính bổ sung giữa hai nước, Trnava sẽ xúc tiến các hoạt động đầu tư, thương mại tại Việt Nam cũng như thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Trnava.

Trong lời đáp từ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ  cho biết, Chính phủ Việt Nam khuyến khích các tỉnh, thành phố của Slovakia, trong đó có Trnava, thiết lập quan hệ kết nghĩa hợp tác với các tỉnh, thành phố của Việt Nam nhằm thúc đẩy sự gắn kết và tạo cơ hội làm ăn cho doanh nghiệp và người dân các địa phương.

Theo đề nghị của các doanh nghiệp Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao đổi với chính quyền tỉnh Trnava về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như công nghiệp nặng, hóa chất, điện, điện tử, sản xuất ô tô, chế biến gỗ và ngành công nghệ cao. Phó Thủ tướng cũng đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt gồm hơn 400 người đang sinh sống, học tập và kinh doanh hợp pháp tại Trnava.

Tại Horne Saliby, chính quyền tỉnh Trnava và thị trấn đã long trọng tổ chức Lễ khai trương biển đồng lưu niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm thị trấn vào ngày 18/9/1957. Phát biểu tại buổi lễ, ông Mikus đã ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh, người đại diện kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Trước các vị khách phương xa và người dân thị trấn, Thị trưởng Pavol Posoby xúc động nêu rõ rằng những hình ảnh trong chuyến thăm Saliby của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đến nay vẫn còn sống động trong ký ức những người địa phương cao niên. Ông bày tỏ lòng kính yêu chân thành của người dân Saliby dành cho Người.

Tại buổi lễ, bà Katarina Filova, người cách đây 60 năm đã tặng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, tâm sự với phóng viên TTXVN: “Khi Người đến thăm quê hương chúng tôi thì tôi chỉ là cô bé 6 tuổi. Giờ đây mái tóc tôi đã bạc nhưng trong trí óc tôi vẫn ghi đậm hình ảnh giản dị, rất đỗi gần gũi của Người."

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ niềm vinh dự và biết ơn khi được chứng kiến tại một nơi rất xa Việt Nam, những người dân của Sabily vẫn giữ nguyên tình cảm kính yêu dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như những tình cảm dành cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Biển đồng lưu niệm sẽ là biểu tượng cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Slovakia, đây cũng là nơi để mỗi người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Slovakia tưởng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, về quê hương và cội nguồn./. 

Pho Thu tuong Vuong Dinh Hue tham va lam viec tai Slovakia hinh anh 2Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khai trương biển đồng lưu niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm thị trấn Horne Saliby (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)
(TTXVN/Vietnam+)