(Ảnh minh họa: TTXVN)

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018, vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hôm qua, ngày 21/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có một số chỉ đạo cụ thể trong đó có quy định về thời gian nghỉ hè. 

Theo Phó Thủ tướng,  quy định về thời gian nghỉ hè của các em học sinh đã tồn tại từ rất lâu, vì vậy cần xem xét hiện có còn phù hợp với thực tiễn hay không? Đưa ra những ưu điểm và hạn chế của quy định này để có điều chỉnh thích hợp.

Phó Thủ tướng đưa ví dụ cụ thể về những hạn chế của quy định nghỉ hè hiện nay, đó là  thời gian quá dài gây khó khăn cho các phụ huynh trong việc quản lý, chăm sóc con em, nhất là với những học sinh ở lứa tuổi bé và sống ở các đô thị.

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra thực tế của việc tựu trường rất sớm bởi vậy, nếu không có điều chỉnh thì những quy định của Bộ sẽ chỉ mang tính hình thức.

Đây là thực trạng đã diễn ra nhiều năm, nhất là khối trường ngoài công lập. Mặc dù quy định tựu trường của Bộ Giáo dục và Đào tạo là tháng 8 nhưng nhiều trường đã bắt đầu học từ tháng 7. Để né quy định của Bộ, các trường mượn danh nghĩa là các câu lạc bộ hoạt động hè nhưng trên thực tế, lịch học của học sinh vẫn là những môn học của năm học mới./.