Ngày 14/5, công tố viên Argentina Jorge Di Lello đã yêu cầu thẩm phán liên bang mở cuộc điều tra đối với Phó Tổng thống Amado Boudou với các cáo buộc lạm dụng chức quyền để làm giàu bất chính.

Theo các nguồn tin tòa án, trong thời gian đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Kinh tế Argentina (2007-2011), Phó Tổng thống Boudou đã lạm dụng quyền hạn để thu lợi từ các dự án và chương trình phát triển trị giá hàng triệu USD của chính phủ.

Chính khách này còn có các khoản tiền gửi lớn tại các ngân hàng như Banco de la Nacion Argentina, Banco Frances, American Express và Citibank. Số tiền này lớn hơn rất nhiều so với thu nhập của một quan chức chính phủ trong 10 năm qua.

Ngoài ra, bạn gái và hai doanh nhân có quan hệ thân thiết với Phó Tổng thống Boudou cũng thuộc diện đối tượng điều tra liên quan tới các cáo buộc trên.

Nếu bị buộc tội, theo quy định của luật pháp Argentina, chính khách 48 tuổi này có thể phải nhận mức án cao nhất là 6 năm tù giam và vĩnh viễn không được phép tham gia các cơ quan hành pháp./.