Ngày 19/5, ông Namadi Sambo đã chính thức nhậm chức Phó Tổng thống mới của Nigeria.

Phát biểu nhân dịp này, tân Phó Tổng thống Sambo cam kết sẽ hợp tác với Tổng thống Goodluck Jonathan vì sự phát triển của Nigeria, đặc biệt trong việc giải quyết các vấn đề trước mắt như cung cấp điện, cải cách bầu cử, chống tham nhũng và tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở châu thổ Niger.

Tổng thống Jonathan cũng hứa sẽ hợp tác chặt chẽ với Phó Tổng thống Sambo trong việc điều hành đất nước. Ông nhấn mạnh thách thức hiện nay là cải thiện kinh tế cho đất nước đông dân nhất khu vực châu Phi này.

Hai viện trong Quốc hội Nigeria ngày 18/5 đã bỏ phiếu thông qua việc bổ nhiệm ông Namadi Sambo, 55 tuổi, một tín đồ Hồi giáo ở miền Bắc nước này, làm Phó Tổng thống trợ giúp Tổng thống Jonathan, một tín đồ Cơ đốc giáo ở miền Nam, lãnh đạo đất nước.

Theo giới phân tích, việc bổ nhiệm ông Sambo giúp duy trì sự cân bằng quyền lực về mặt địa lý cũng như tôn giáo ở Nigeria - được xem là hết sức quan trọng đối với đất nước 150 triệu dân và thường xuyên xảy ra xung đột sắc tộc và tôn giáo.

Cùng ngày 19/5, chính quyền thành phố Jos, thủ phủ bang Plateu của Nigeria đã bãi bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm ở thành phố này.

Lệnh giới nghiêm được ban hành lần đầu tiên từ tháng 11/2008 sau khi xảy ra các vụ xung đột bạo lực giữa những người Hồi giáo và Cơ đốc giáo liên quan đến các cuộc bầu cử hội đồng địa phương ở Jos làm hàng trăm người thiệt mạng.

Sau đó lệnh giới nghiêm này được gia hạn hồi tháng 1 vừa qua do bạo lực tôn giáo lại bùng phát.

Thành phố Jos, nằm giữa miền Bắc Nigeria có đa số người Hồi giáo sinh sống và miền Nam với đa số dân là người Thiên Chúa giáo, từng là điểm du lịch hấp dẫn nhất của Nigeria./.

(TTXVN/Vietnam+)