Pho Tong thong Ecuador Otto Sonnenholzner thong bao tu chuc hinh anh 1Phó Tổng thống Ecuador Otto Sonnenholzner từ chức. (Nguồn: thestar.com)

Ngày 7/7, Phó Tổng thống Ecuador Otto Sonnenholzner thông báo đã từ chức sau 18 tháng tại vị.

Đây là Phó Tổng thống thứ 3 đệ đơn từ chức trong giai đoạn cầm quyền của Tổng thống Lenin Moreno, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 5 năm 2021 tới đây.

Trong thông điệp được phát trên truyền hình, ông Sonnenholzner, 37 tuổi, doanh nhân và là nhà kinh tế học, đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Moreno vì đã đem đến cho ông cơ hội để cống hiến cho đất nước, và thừa nhận quyết định từ chức không phải là điều dễ dàng.

[Cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa bị kết án tù vì tội tham nhũng]

Tuy nhiên, thời điểm này ông cho rằng việc rời khỏi vị trí này là trách nhiệm ông cần làm. Ông Sonnenholzner cũng khẳng định vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh chống tham nhũng và nghèo đói kể cả khi không còn tại vị.

Phó Tổng thống vừa từ chức của Ecuador không nói rõ liệu quyết định ra đi của ông có liên quan đến khả năng tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2021 hay không, song truyền thông địa phương đang đưa ra suy đoán về khả năng này bởi ông Sonnenholzner là người đã nhận được nhiều sự ủng hộ và uy tín cao trong thời gian giữ chức vụ.

Tổng thống Lenin Moreno tới đây sẽ phải trình Quốc hội một danh sách 3 ứng cử viên để bổ nhiệm một phó Tổng thống mới cho thời gian còn lại trong nhiệm kỳ tổng thống của ông./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)