Phó Tổng thống Iraq Ayad Allawi. (Nguồn: kurdistan24.net)

Theo Reuters, trong một cuộc phỏng vấn ngày 17/4, Phó Tổng thống Iraq Ayad Allawi cho biết Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang đàm phán với tổ chức khủng bố al-Qaeda về một liên minh khả thi trong bối cảnh quân đội nước này áp sát các tay súng IS tại thành phố Mousul.

[Tử chiến ở Mosul, phiến quân IS nã pháo hóa học vào đối phương]


Đề cập tới thủ lĩnh IS Abu Bakr al Baghdadi và kẻ cầm đầu al-Qaeda Ayman al-Zawahiri, ông Allawi nói: "Các cuộc thảo luận hiện đã bắt đầu. Đó là các cuộc thảo luận và đối thoại giữa những kẻ đưa tin của Baghdadi và đại diện của Zawahiri."

Ông Allawi cho hay ông có được thông tin trên từ Iraq và các nguồn tin khu vực am hiểu về Iraq. Hiện chưa rõ bằng cách nào 2 nhóm khủng bố này có thể tiến hành trao đổi với nhau.

IS đã tách khỏi al-Qaeda từ năm 2014. Kể từ đó, hai nhóm này bắt đầu một cuộc chiến khốc liệt để tuyển dụng, tài trợ và che đây cho các hoạt động thánh chiến toàn cầu.

Zawahiri từng công khai chỉ trích IS về những hành động tàn bạo của nhóm này, trong đó có việc hành quyết bằng cách chặt đầu, dìm chết đuối và hiến tế bằng người sống./.