Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/8, tại thủ đô Riga của Litva, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp với nguyên thủ quốc gia của 3 nước Litva, Latvia và Estonia để thảo luận vấn đề bảo đảm an ninh cho ba quốc gia vùng Baltic này.

Tại cuộc gặp, ông Biden đã tái khẳng định cam kết của Mỹ về việc bảo vệ Latvia, Litva và Estonia. Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh sẽ duy trì cam kết thực hiện Điều 5 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nguyên tắc chủ chốt về phòng thủ tập thể của tất cả các thành viên trong khối quân sự này.

Ngoài ra, Phó Tổng thống Joe Biden cũng bác bỏ những bình luận của ứng cử viên Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa rằng ông có thể sẽ không ủng hộ vấn đề an ninh của các nước Baltic nếu trở thành Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Phó Tổng thống Biden nói rằng "không nên quá chú trọng tới những bình luận của ông Trump vì ông nghĩ ứng cử viên của đảng Cộng hòa không thực sự hiểu Điều 5."

Liên quan đến vấn đề an ninh hạt nhân khu vực trong bối cảnh Belarus đang xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại khu vực Ostrov, dưới sự giúp đỡ của Nga, Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite tuyên bố việc Belarus xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại khu vực Ostrov cách không xa biên giới của nước này không chỉ gây lo ngại về an toàn sức khỏe con người, mà còn liên quan tới an ninh năng lượng và quân sự, đặc biệt trong tình huống các quốc gia trong khu vực xảy ra mâu thuẫn, thậm chí xung đột.

Bà Dalia Grybauskaite cũng nhấn mạnh vai trò, ảnh hưởng của Mỹ đối với các tổ chức quốc tế, nhất là trong vấn đề an ninh hạt nhân.

Litva đã nhiều lần phản đối dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên của Belarus khi cho rằng phía Belarus không đánh giá được hết ảnh hưởng của nó với môi trường xung quanh và không tuân thủ đầy đủ các yêu cầu quốc tế trong lĩnh vực an toàn điện hạt nhân.

Nhà máy điện hạt nhân tại Ostrov gồm hai tổ hợp với tổng công suất thiết kế 2.400 MW. Dự án này có tổng đầu tư khoảng 11 tỷ USD, tổ hợp đầu tiên dự kiến hoàn thành vào năm 2018 và tổ hợp thứ hai hoàn thành vào năm 2020.

Giới chức Belarus khẳng định nước này luôn tiến hành các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân nói trên./.