Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/3, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Mỹ sẽ có hành động thích đáng đối với Iran nếu các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa mà Tehran thông báo vừa tiến hành được xác nhận.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong chuyến thăm Israel, Phó Tổng thống Biden khẳng định Washington sẽ hành động nếu Tehran thực sự phá vỡ thỏa thuận hạt nhân đạt được với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) và có các hoạt động đối với vũ khí thông thường bên ngoài khuôn khổ thỏa thuận này.

Tuyên bố cứng rắn trên của Phó Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi cùng ngày, truyền thông Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng thử hai tên lửa đạn đạo trong khuôn khổ một cuộc tập trận quân sự.

Trước đó một ngày, nước này tiến hành vụ thử tương tự và Washington đã cảnh báo đưa vấn đề này ra trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như có các hành động tiếp theo sau khi đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với chương trình tên lửa của Iran từ tháng Một vừa qua.

Iran tuyên bố các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo nhằm phô trương "sức mạnh răn đe."

Tướng Ali Hajizadeh, người đứng đầu Lực lượng Không gian vũ trụ của IRGC, cho biết các tên lửa tầm xa vừa được thử nghiệm có thể tấn công các mục tiêu tại Israel.

Thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Tehran và Nhóm P5+1 hồi tháng 7/2015 nhằm ngăn chặn các tham vọng hạt nhân của Tehran, song không áp dụng với các chương trình tên lửa của nước này./.