Tổng thống Israel Reuven Rivlin (phải) và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo sau cuộc gặp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 9/3, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hối thúc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ký bản ghi nhớ với Mỹ về gói viện trợ quân sự trong 10 năm tới cho Israel trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc vào tháng 1/2017.

Tuyên bố này được ông Biden đưa ra trong chuyến thăm Israel kéo dài 2 ngày từ ngày 8-9/3. Giới chức Israel cho biết ông Biden đã gửi thông điệp cho Israel rằng việc chờ Tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ không hứa hẹn một thỏa thuận tốt hơn do các vấn đề ngân sách mà chính quyền Mỹ đang giải quyết sẽ dẫn tới cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Phó Tổng thống Biden nêu rõ viện trợ mà Mỹ đề nghị thấp hơn mức Israel yêu cầu nhưng sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu an ninh của nước này. Ông cũng khẳng định Mỹ sẽ cấp thêm viện trợ nếu cần thiết.

Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục làm việc và thu hẹp khoảng cách trong các cuộc gặp cấp cao tiếp theo. Dự kiến tuần tới, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon sẽ tới Washington để gặp người đồng cấp Mỹ Ashton Carter và có thể tổ chức vòng đàm phán khác sau vài tuần nhằm đạt được thỏa thuận.

Theo thỏa thuận được ký kết giữa Mỹ và Israel năm 2007, Washington cấp cho Israel gói viện trợ quân sự trị giá 30 tỉ USD trong vòng 10 năm và sẽ kết thúc vào cuối năm 2018. Kể từ tháng 11/2015, giới chức hai nước đã thương lượng về một gói viện trợ mới có thời hạn tới cuối năm 2028./.