Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong cuộc gặp tại Washington hồi tháng 9/2014. (Nguồn: AFP)

Theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ, ngày 19/11, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rời thủ đô Washington để thực hiện chuyến công du năm ngày tới Ukraine và dự kiến sẽ có các cuộc thảo luận với giới lãnh đạo quốc gia Đông Âu này vào cuối tuần.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết vào ngày 21/11, ông Biden sẽ bày tỏ những quan ngại của Mỹ về “những hành động của Nga, tiếp tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minks đã đạt được với Ukraine hôm 5/9.”

Nhà Trắng cho rằng Nga đã không thực hiện những hành động đáng kể nào để thi hành những nghĩa vụ của họ theo thỏa thuận Minsk, như rút tất cả các binh sỹ Nga khỏi Ukraine và ngăn chặn những kẻ đánh thuê cũng như các vụ vận chuyển vũ khí và thiết bị qua biên giới.

Washington còn cáo buộc Moskva không cho phép một nhóm quan sát viên quốc tế tới giám sát đường ranh giới quốc tế giữa Nga và Ukraine.

Trong thời gian lưu lại Ukraine, ông Biden sẽ chủ trì một cuộc hội thảo bàn tròn về công tác chống tham nhũng và các biện pháp cải cách pháp lý. Ngoài Ukraine, chuyến đi của ông Biden còn bao gồm những chặng dừng chân ở Maroc và Thổ Nhĩ Kỳ./.