Pho Tong thong My Mike Pence hoi kien Tong thong Argentina hinh anh 1Tổng thống Argentina Mauricio Macri (trái) và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) tại cuộc họp báo ở Buenos Aires ngày 15/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 15/8, sau khi rời Colombia, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tiếp tục chuyến công du Mỹ Latinh với điểm dừng chân thứ hai tại thủ đô Buenos Aires của Argentina và hội kiến với Tổng thống nước chủ nhà Mauricio Macri.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội kiến, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, nhất trí thúc đẩy trao đổi thương mại song phương, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tổng thống Macri nêu bật chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Nhà Trắng, được tháp tùng bởi nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ tới Buenos Aires, cũng như mối quan tâm và khoản đầu tư của những công ty đó vào Argentina, góp phần phát triển kinh tế, tạo việc làm và giảm tỷ lệ đói nghèo tại quốc gia Nam Mỹ.

Sau khi bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của Washington đối với Buenos Aires trong việc Argentina trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Tổng thống Macri bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ tốt đẹp song phương trong tương lai.

[Phó Tổng thống Mỹ: Quyết định của Nga không làm Mỹ "chùn bước"]

Về phần mình, Phó Tổng thống Pence chúc mừng Tổng thống Macri về việc triển khai chương trình cải cách kinh tế nước Nam Mỹ, đồng thời nêu bật vai trò quan trọng của ông khi Argentina sẽ giữ chức chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và tổ chức Hội nghị thượng đỉnh khối vào năm 2018.

Tại cuộc họp, hai bên nhấn mạnh cần thiết tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống ma túy, khủng bố, rửa tiền và tham nhũng.

Đề cập tới tình hình Venezuela, hai lãnh đạo nhất trí ủng hộ biện pháp hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Caracas.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Pence đã họp với người đồng nhiệm nước chủ nhà Gabriela Michetti, Ngoại trưởng Jorge Faurie và Chánh văn phòng Nội các Marcos Peñas.

Nhân dịp này, ông Pence có bài phát biểu về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, chính trị giữa Mỹ với Argentina và với khu vực tại Sàn Thương mại Buenos Aires.

Chuyến công du của ông Pence tới Argentina mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư giữa hai nước. Hơn 10 doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại Mỹ tháp tùng Phó Tổng thống Pence trong chuyến thăm này.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đến khu vực Mỹ Latinh.

Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ ba của Argentina, sau Brazil và Trung Quốc, với kim ngạch thương mại đạt 13 tỷ USD trong năm 2014. Giá trị nhập khẩu hàng hóa của Argentina từ thị trường Mỹ trong năm 2016 đạt hơn 7 tỷ USD, trong khi xuất khẩu đạt gần 5 tỷ USD./.
(TTXVN/Vietnam+)