Phó Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. (Nguồn: incwajana)

Phó Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã rời Nam Phi, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc 4 ngày.

Người phát ngôn của Phó Tổng thống, ông Ronnie Mamoepa, cho biết chuyến thăm Trung Quốc của Phó Tổng thống Nam Phi lần này tập trung vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Hai bên sẽ trao đổi về vấn đề công nghiệp hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, giải quyết thất nghiệp và xóa đói giảm nghèo...

Theo ông Mamoepa, nhân dịp này, hai bên sẽ ký kết một số hiệp định và thỏa thuận hợp tác thương mại, đầu tư và tài chính song phương, bao gồm việc triển khai thành lập Ngân hàng Phát triển BRICS mới...

Trong chuyến thăm chính thức này, Phó Tổng thống Ramaphosa sẽ hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Ông cũng hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc, ông Lý Nguyên Triều, để đánh giá kết quả 1 năm triển khai Chương trình hợp tác chiến lược 5-10 năm giữa Nam Phi và Trung Quốc đã được ký kết trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma hồi năm ngoái.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Nam Phi và kim ngạch đầu tư và thương mại giữa hai nước đã lên tới 22 tỷ USD vào cuối năm 2013, tăng mạnh so với gần 1 tỷ USD hồi năm 2009./.