Ngày 4/7, Tổng thống Myanmar U Thein Sein thông báo Phó Tổng thống thường trực Tin Aung Myint Oo đã đệ đơn từ chức vì lý do sức khỏe. Phó Tổng thống mới sẽ được bầu trong bẩy ngày tới.

Ông Tin Aung Myint Oo, 61 tuổi, đã đệ đơn từ chức từ đầu tháng Năm sau chuyến đi chữa bệnh tại Singapore.

Cùng ngày, Quốc hội Mianma bắt đầu phiên họp thứ tư tại thủ đô Nay Pyi Taw, hơn hai tháng sau khi phiên họp thứ ba kết thúc. Phiên họp Hạ viện có sự tham dự của 417 nghị sỹ trên tổng số 431 nghị sỹ.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hạ viện Shwe Mann nhấn mạnh vai trò chủ chốt của các nghị sỹ quốc hội trong cải cách dân chủ và thực thi những nhiệm vụ đem lại lợi ích cho quốc gia và người dân. Trong ngày họp đầu tiên, một số chất vấn được nêu lên đối với những chuẩn bị cho bầu cử bổ sung chính quyền địa phương cũng như việc cải cách các cơ quan nhà nước.

Đây là phiên họp thứ hai của Quốc hội Myanmar sau cuộc bầu cử bổ sung ngày 1/4 mà đảng Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ (NLD) đối lập của bà Aung San Suu Kyi giành 43 ghế trong tổng số 45 ghế được bầu bổ sung.

Trong phiên họp thứ ba của Quốc hội Myanmar kéo dài đến ngày 2/5, tổng cộng đã có 11 dự luật được thông qua và ban hành, trong đó có Luật Ngân sách bổ sung Liên bang 2012, Luật Ngân sách Liên bang 2012, Luật Kế hoạch hóa quốc gia 2012-2013, Luật Giải quyết tranh chấp lao động, Luật Bảo vệ Môi trường, Luật liên quan đến nông trại, Luật Ủy ban Bầu cử./.

(TTXVN)