Phó tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 7/1 khẳng định phe đối lập sẽ nhận được “một bài học lịch sử” nếu tiến hành tổng đình công trên toàn quốc kể từ ngày 10/1 đòi bầu cử sớm do Tổng thống Hugo Chávez không đủ điều kiện sức khỏe nhậm chức vào ngày đó.

Đề cập tới việc thông qua các mạng xã hội, các phần tử chống đối định cư tại Mỹ hiệu triệu tổng đình công, ông Maduro nói nếu được tổ chức, nó sẽ thất bại như đã từng thất bại cách đây 10 năm khi phe đối lập tiến hành đình công trong 63 ngày để gây áp lực buộc Tổng thống Chávez từ chức.

Theo Phó tổng thống, trước lời kêu gọi đình công của phe đối lập, nhân dân Venezuela sẽ tiếp tục làm việc, sẽ chiến đấu và xuống đường để bảo vệ Tổng thống Chávez.

Ông Maduro khẳng định, mặc dù đang điều trị bệnh tại Cuba, ông Chávez thực hiện tất cả các chức trách của tổng thống, và việc nhậm chức nhiệm kỳ 2013-2019 chỉ là một thủ tục mang tính “hình thức” và sẽ được thực hiện sau khi ông Chávez trở về nước.

Cùng ngày, Đảng xã hội thống nhất cầm quyền tại Venezuela (PSUV) đã kêu gọi nhân dân tập trung míttinh ngày 10/1 bên ngoài dinh thự Miraflores (phủ tổng thống) để thể hiện sự ủng hộ “đầy thuyết phục trên đường phố” đối với Tổng thống Chávez.

Phát biểu với báo giới sau một cuộc họp của PSUV, Phó chủ tịch thứ nhất của Đảng kiêm Chủ tịch Quốc hội, ông Diosdado Cabello, cho biết một số nhà lãnh đạo các nước Nam Mỹ sẽ có mặt tại Caracas ngày 10/1 để bày tỏ tình đoàn kết với Tổng thống Chávez và nhân dân Venezuela.

Ông Cabello tuyên bố Đảng sẽ bảo đảm để nguyện vọng của nhân dân thể hiện qua lá phiếu bầu lại Tổng thống Hugo Chávez ngày 7/10 được tôn trọng.

Ông Cabello cũng khẳng định tại Venezuela không xảy ra “khoảng trống quyền lực” vì tất cả các cơ quan quyền lực nhà nước vẫn hoạt động bình thường.

Phe đối lập Venezuela cố tình giải thích sai Hiến pháp để yêu cầu bầu cử tổng thống thay ông Chávez, thậm chí vu cáo ông Maduro sẽ là người tiếm quyền nếu Chủ tịch Quốc hội không nhậm chức quyền tổng thống vào ngày 10/1 để triệu tập bầu cử sớm.

Trước đó, ngày 6/1, Tổng chưởng lý Venezuela Cilia Flores nêu rõ ông Chávez là tổng thống tái cử chứ không phải là người sẽ nhậm chức nhiệm kỳ đầu tiên và toàn bộ nội các của ông vẫn sẽ tiếp tục hoạt động trong nhiệm kỳ mới.

Việc phe đối lập đòi toàn bộ chính phủ hiện nay phải chấm dứt công việc để chuyển giao cho chính phủ mới vào ngày 10/1 là hoàn toàn phi lý.

Bà Flores nhấn mạnh ngày quan trọng nhất chính là ngày 7/10/2012, khi đa số nhân dân Venezuela đã bỏ phiếu bầu lại Tổng thống Chávez.

Theo Hiến pháp, nếu Tổng thống Chávez không thể tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/1 vì một lý do bất khả kháng thì sau đó ông có thể làm thủ tục này trước Tòa án công lý tối cao./.

Quang Sơn (Vietnam+)