Từ ngày 4 đến 8/4, ông Robert Newberry, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề tù binh và người Mỹ mất tích trong chiến tranh (POW/MIA) đã thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại Hà Nội, ông Robert Newberry đã đến chào Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, hội kiến với Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và làm việc với Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích liên Bộ Ngoại giao-Quốc phòng-Công an.

Trong các cuộc gặp, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Robert Newberry đã thay mặt Chính phủ Mỹ cảm ơn sự hợp tác có hiệu quả của phía Việt Nam trong hoạt động tìm kiếm người Mỹ mất tích tại Việt Nam trong những năm qua và hứa sẽ cố gắng góp phần giúp tăng cường hiểu biết và hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Cũng nhân dịp này, phía Mỹ đã trao lại cho phía Việt Nam kỷ vật được coi là của bộ đội Việt Nam trong chiến tranh do một số gia đình người Mỹ lưu giữ nhằm đáp lại một phần tinh thần nhân đạo và sự hợp tác của Việt Nam trong hoạt động MIA.

Trong buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đã khẳng định chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong vấn đề tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh và khẳng định, xuất phát từ truyền thống nhân đạo, phía Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với phía Mỹ trong nỗ lực tìm kiếm MIA.

Thứ trưởng lưu ý phía Mỹ cần quan tâm đáp ứng thích đáng các yêu cầu của Việt Nam về các vấn đề nhân đạo, khắc phục các hậu quả chiến tranh, nạn nhân chất độc màu da cam.

Cũng trong thời gian ở thăm Việt Nam, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã dự lễ tưởng niệm 10 năm tai nạn trực thăng MIA tại tỉnh Quảng Bình./.

(TTXVN/Vietnam+)