Giao dịch viên làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 16/6, chứng khoán Mỹ đã dứt được chuỗi giảm điểm 5 ngày liên tiếp để đảo chiều đi lên, bất chấp những lo ngại dai dẳng về khả năng diễn ra kịch bản Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) sau cuộc trưng cầu dân ý vào tuần tới.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có tâm lý thận trọng trước những nghi ngại xung quanh tương lai của Anh tại EU.

Khép lại phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,5%, lên 17.733,10 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tiến 0,3%, lên 2.077,99 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cộng 0,2%, đóng cửa ở mức 4.844,92 điểm.

Nhiều nhà đầu tư những tưởng Phố Wall sẽ ghi nhận phiên đỏ sàn thứ sáu liên tiếp vào ngày 16/6, khi các chỉ số chủ lực đồng loạt đi xuống vào đầu phiên. Tuy nhiên xu hướng này đã đổi chiều vào giữa phiên.

Theo Art Hogan, chiến lược gia hàng đầu về thị trường của công ty chứng khoán Wunderlich Securities, sự phục hồi này dường như là tất yếu sau chuỗi ngày dài đi xuống, chứ không phản ánh sự cải thiện tâm lý của giới đầu tư.

Tuy nhiên, hầu hết các mã cổ phiếu năng lượng đều giảm trong phiên này, do giá dầu tiếp tục hạ. Đáng chú ý giá cổ phiếu của Marathon Oil, Halliburton và Apache lần lượt mất 3%, 1,8% và 2,8%.

Đi ngược với xu hướng tích cực tại Phố Wall, phía bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường cổ phiếu châu Âu lại phủ ngập "sắc đỏ" trong phiên giao dịch 16/6, khi các nhà đầu tư đua nhau tìm về các tài sản an toàn như vàng hoặc đồng yen của Nhật Bản, do tâm lý lo ngại trước thềm cuộc bỏ phiếu ngày 23/6 tại Anh.

Kết thúc phiên này, tại London, chỉ số FTSE của Anh hạ 0,3%, xuống 5.950,48 điểm.

Tại thị trường Paris, chỉ số CAC 40 của Pháp mất 0,5%, còn 4.153,01 điểm. Trong khi đó, tại sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt của đức, chỉ số DAX 30 lùi 0,6%, xuống 9.550,47 điểm./.