Chứng khoán Mỹ "lao dốc" phiên thứ hai liên tiếp trong ngày 2/5, do đà suy yếu của nhóm cổ phiếu liên quan tới dầu mỏ, qua đó kéo các chỉ số chính của thị trường chứng khoán phố Wall rời xa các mức kỷ lục xác lập hồi đầu tuần.

Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,5%, xuống 26.307,79 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0,2%, xuống 2.917,52 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng lùi 0,2%, đóng cửa ở mức 8.036,77 điểm.

Các chuyên gia phân tích cho rằng thị trường vẫn đang bị chi phối bởi nhận định của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell về tình hình lạm phát tại Mỹ, sau khi Fed giữ nguyên lãi suất hiện tại và đưa ra thông báo chính sách không có bất ngờ nào lớn.

Theo đó, ông Powell cho rằng tỷ lệ lạm phát quá thấp hiện nay của Mỹ có thể chỉ tồn tại trong ngắn hạn và không thể hiện đầy đủ về tình trạng giá cả gia tăng trong thực tế.

Bên cạnh đó cũng xuất hiện nhiều đồn đoán rằng thị trường cổ phiếu sẽ "mất đà" trong thời gian tới sau khi chứng kiến xu hướng tăng cao liên tục trong bốn tháng đầu năm nay.

[Chứng khoán châu Á đi lên bất chấp đà giảm của Phố Wall]

Giá cổ phiếu của các tập đoàn năng lượng lớn hầu hết đều đi xuống trong phiên này như Exxon Mobil mất 1,7%, Devon Energy hạ 2,8% và Marathon Oil giảm 5,8%, chủ yếu, do giá dầu thế giới giảm sâu.

Hiện giới đầu tư đang nóng lòng chờ đón báo cáo việc làm tháng Tư vừa qua của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 3/5.

Giới phân tích dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tạo thêm 200.000 việc làm mới trong tháng trước và tỷ lệ thất nghiệp của nước này sẽ ổn định ở mức 3,8%.

Phía bên kia bờ Đại Tây Dương, thị trường cổ phiếu châu Âu cũng diễn biến khá ảm đạm. Bất chấp việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 2/5 quyết định duy trì lãi suất ở mức 0,75%, đồng thời nâng dự báo tăng trưởng nền kinh tế Xứ sở sương mù, chỉ số FTSE 100 vẫn giảm 0,5%, xuống 7.351,31 điểm.

Trong khi đó, tại thị trường Paris, chỉ số CAC 40 của Pháp mất 0,9%, xuống 5.538,86 điểm. Còn tại thị trường Frankfurt, chỉ số DAX 30 của Đức đi ngang, đứng ở mức 12.345,42 điểm./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)