Tuần tra đường biên giới Việt Nam-Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 19/1, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát và giữ gìn trật tự trị an khu vực biên giới giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) trong thời điểm giáp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, lực lượng biên phòng tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Công an Biên phòng Châu Hồng Hà, Vân Nam (Trung Quốc) đã phối hợp tổ chức tuần tra liên hợp phòng chống các loại tội phạm trên biên giới.

Trong đợt tuần tra liên hợp lần này, lực lượng biên phòng hai bên căn cứ phương án đã được xác định, thành lập Bộ chỉ huy tuần tra liên hợp để chỉ huy, tổ chức các hoạt động tuần tra chấp pháp trên biên giới.

Phía Việt Nam đã cử 6 sỹ quan liên lạc sang tuần tra trong đội hình của phía bạn, phía Trung Quốc cử 4 sỹ quan liên lạc sang tuần tra trong đội hình của Việt Nam.

Lực lượng này đã tiến hành tuần tra từ mốc 87 đến mốc 156, trên địa các huyện Bát Xát, thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng và Mường Khương với quãng đường tuần tra dài 85 km trên sông Hồng và sông Nậm Thi, trên biên giới đất liền nơi có các cửa khẩu phụ và đường tiểu ngạch.

Các tổ tuần tra đã tiến hành tuyên truyền và phát tờ rơi cho quần chúng nhân dân tại các thôn giáp biên giới về chính sách biên phòng và các quy định pháp luật của Nhà nước, nâng cao ý thức bảo vệ biên giới, chấp hành của nhân dân, không mua bán vận chuyển pháo nổ qua biên giới.

Hai bên đã bố trí 14 đội với 160 cán bộ chiến sỹ tham gia tuần tra theo đường biên giới, đồng thời tăng cường 20 tổ gồm 200 lượt cán bộ chiến sỹ cơ động chốt cố định trên các tuyến đường ra vào khu vực biên giới, khống chế các đường mòn, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu trên biên giới và hoạt động của phương tiện thủy hoạt động trái phép trên sông biên giới.

Các đội tuần tra tích cực tuyên truyền, giáo dục cư dân biên giới nghiêm chỉnh chấp hành 3 văn kiện pháp lý về quản lý biên giới đã được Chính phủ hai nước ký kết và phát gần 3.000 tờ rơi tuyên truyền./.