Tư vấn phòng chống HIV/AIDS. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Từ ngày 8-10/6, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về phòng chống HIV/AIDS đã diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp chung của Liên hợp quốc về HIV/AIDS và đông đảo đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ.

Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đã tham gia hội nghị.

Trong bối cảnh trên thế giới hiện vẫn có gần 37 triệu người nhiễm HIV và mỗi năm có thêm khoảng 2 triệu người nhiễm mới HIV, hội nghị lần này được tổ chức nhằm thúc đẩy cam kết chính trị và các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc dồn tổng lực vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS, tiến tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 như đề ra tại Chương trình nghị sự đến năm 2030 vì sự phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu tại phiên toàn thể của hội nghị, khẳng định phòng, chống AIDS là nhiệm vụ ưu tiên của Chính phủ Việt Nam.

Với sự hợp tác của các tổ chức quốc tế và cộng đồng các nhà tài trợ, đại dịch ở Việt Nam đã cơ bản được khống chế. Người nhiễm HIV không bị kỳ thị, xa lánh và được coi là người bệnh cần được chữa trị, chăm sóc, giúp đỡ. Mặc dù đại dịch đã cơ bản được kiểm soát nhưng Việt Nam vẫn không ngừng tăng nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam là nước châu Á-Thái Bình Dương đầu tiên hưởng ứng thực hiện Mục tiêu 90-90-90 của Liên hợp quốc (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng HIV của mình; 90% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng virus HIV-ARV và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virut ở mức thấp) và cho rằng cộng đồng quốc tế cần cam kết ở mức cao nhất nhằm không để ai tụt lại phía sau trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.

Điều đặc biệt là tại hội nghị, một phụ nữ Việt Nam nhiễm HIV, thành viên trong đoàn Việt Nam, đã cùng lên bục phát biểu với Phó Thủ tướng, nói lên tiếng nói của những người đang sống chung với HIV và kêu gọi cộng đồng quốc tế không lãng quên họ.

Bên lề hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có các cuộc tiếp xúc với Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp chung của Liên hợp quốc về HIV/AIDS, Giám đốc điều hành Quỹ toàn cầu về phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét (GFATM); Đại sứ, Điều phối viên toàn cầu về AIDS của Hoa Kỳ kiêm Giám đốc Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống HIV (PEPFAR) và Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp chung của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS).

Phó Thủ tướng trân trọng cảm ơn và đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ, viện trợ của các đối tác quốc tế dành cho Việt Nam trong những năm qua. Các đối tác quốc tế đều đánh giá cao những nỗ lực và hoan nghênh những kết quả mà Việt Nam đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong những năm qua, coi Việt Nam là hình mẫu trong công tác này ở khu vực và trên thế giới. Các đối tác quốc tế khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam nhằm đạt Mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020./.