Dùng chiếu đắp để giữ ấm cho đàn trâu. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Trước tình hình rét đậm, rét hại đang tiếp tục tăng cường, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có Công điện số 66/TWPCTT-VP gửi Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thuộc Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang về việc chủ động ứng phó với rét đậm và gió mạnh trên biển.

Theo nội dung Công điện, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh Bắc Bộ phải thường xuyên cập nhật diễn biến gió mùa Đông Bắc, rét đậm, rét hại, thông tin trên các phương tiện để mọi người dân, nhất là vùng núi biết, chủ động phòng tránh.

Bên cạnh đó, công điện yêu cầu các địa phương khu vực này cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, vệ sinh chuồng nuôi.

Đặc biệt, các địa phương cần phổ biến cho người dân tuyệt đối không xuống giống khi nhiệt độ dưới 15 độ C đối với diện tích lúa chưa cấy và hướng dẫn việc chăm sóc đối với diện tích lúa đã cấy và diện tích gieo thẳng đảm bảo sinh trưởng và phát triển.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (23/2), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C, vùng núi 11-14 độ C, vùng núi cao dưới 10°c.

Từ ngày 24/2, không khí lạnh liên tục được bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa diện rộng, trời rét, riêng vùng núi và Trung du phía Bắc có khả năng xảy ra rét đậm diện rộng, có nơi rét hại.

Khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc biển Đông từ hôm nay (23/2) và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ, khu vực giữa biển Đông từ ngày 24/2 có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 1,5-3m./.