Sáng 23/10, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thảo về nam quan hệ tình dục với nam (MSM) và các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS trong MSM.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu tổng quan về HIV và MSM, tìm hiểu thực trạng về nhóm MSM, dịch tễ học HIV/AIDS và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục trong nhóm MSM và người chuyển đổi giới tính, cách ứng phó với dịch của các nước trong khu vực và ở Việt Nam,...

Qua khảo sát nhanh tại Thanh Hóa (từ ngày 1 đến 20/10) đã ghi nhận 20 trường hợp thuộc nhóm MSM, trong đó có 30% hiểu được khái niệm tình dục an toàn, 15% hiểu được HIV là gì và con đường lây nhiễm.

Có gần 50% trong tổng số này có từ 3 bạn tình trở lên trong 1 tháng, nhưng chỉ có 50% sử dụng bao cao su, vì vậy nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS trong các đối tượng này là rất lớn.

Tại hội thảo, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cam kết sẽ tiếp tục tạo dựng môi trường thân thiện, hỗ trợ mọi điều kiện như xây dựng mạng liên kết các hoạt động trung tâm tư vấn, dịch vụ truyền thông, xây dựng cơ chế cung cấp gói dịch vụ tối thiểu,... để qua đó có thể giảm được tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS và đối tượng MSM được hòa nhập với cộng đồng.

Hội thảo cũng đã được nghe đại diện nhóm MSM ở Thanh Hóa trao đổi những tâm tư, nguyện vọng của mình.

Trước mắt nhóm MSM Thanh Hóa kiến nghị các cấp lãnh đạo địa phương cũng như các ban, ngành tạo điều kiện cho các đối tượng MSM thành lập "mái nhà chung" dưới hình thức câu lạc bộ; có các hình thức tuyên truyền để nâng cao hiểu biết của cộng đồng về đối tượng MSM, xây dựng mô hình dịch vụ thân thiện cho đối tượng MSM để đưa các hoạt động can thiệp phòng tránh lây nhiễm và có thể kiểm soát HIV/AIDS thuận lợi hơn.

Ngay sau hội thảo này, tỉnh Thanh Hóa sẽ xây dựng kế hoạch riêng cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS trong đối tượng MSM. Đồng thời, tỉnh đề nghị WHO hỗ trợ về tài liệu, kỹ thuật truyền thông, định hướng can thiệp đối với các đối tượng MSM và xây dựng mô hình câu lạc bộ cho đối tượng MSM tại Thanh Hóa./.

Nguyễn Mai Hương (Vietnam+)