Phong ngua benh viem gan tuy thuoc vao y thuc moi nguoi dan hinh anh 1Mỗi tháng, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương có khoảng 2.000 bệnh nhân viêm gan đến khám, xét nghiệm, điều trị định kỳ. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 28/7, tại Hà Nội, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, Hội Truyền nhiễm Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động hưởng ứng Ngày viêm gan thế giới 28/7.

Với mục tiêu góp phần nâng cao nhận thức và huy động sự hưởng ứng, tham gia của cộng đồng xã hội chống lại bệnh viêm gan virus, tăng cường công tác phòng ngừa, sàng lọc, kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm gan, chủ đề của Ngày viêm gan thế giới năm nay là "Phòng ngừa bệnh viêm gan: Tất cả tùy thuộc vào bạn."

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, viêm gan virus là một nhóm các bệnh nhiễm trùng gây viêm gan. Có năm loại virus viêm gan chính A, B, C, D và E, gây ảnh hưởng tới hàng trăm triệu người trên thế giới. Chỉ có virus viêm gan B và C có thể gây nhiễm trùng mạn tính.

Đường lây truyền của các loại virus viêm gan khác nhau là không giống nhau. Viêm gan B, C và D là do lây nhiễm qua máu của người nhiễm và viêm gan B và C còn có thể lây qua quan hệ tình dục không an toàn. Virus viêm gan A và E được lây truyền qua thức ăn và nước uống bị nhiễm khuẩn.

Viêm gan B mãn và viêm gan C mãn là hai nguyên nhân thường gặp dẫn đến xơ gan và ung thư gan ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam và châu Phi. Bệnh diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu dù là ở thể hoạt động nên bệnh nhân không chú ý đi khám bệnh để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Vì hai loại siêu vi viêm gan này chỉ âm thầm tấn công lá gan chúng ta từ ngày này qua ngày khác để cuối cùng gây xơ gan và ung thư gan nên thường bệnh nhân không bị vàng da vàng mắt. Khi có các triệu chứng như vàng mắt vàng da, bụng to, phù chân, nổi mẩn ở da thì đã ở giai đoạn trễ và việc điều trị thường kém hiệu quả.

Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết nhờ làm tốt công tác tiêm chủng, hiện nay số trẻ mắc viêm gan B dưới 10 tuổi chỉ chiếm 2%. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2017 giảm tỷ lệ trẻ mắc viêm gan B xuống dưới 1%. Mặc dù vậy, tỷ lệ người trưởng thành mắc viêm gan B khá cao, nếu không được phát hiện kịp thời, sẽ dẫn đến viêm gan, xơ gan và tử vong.

Bệnh viêm gan C được coi là sát thủ thầm lặng, bởi hầu hết các trường hợp nhiễm virus viêm gan C không có biểu hiện triệu chứng trong giai đoạn đầu, cho đến khi bùng phát hoặc gây biến chứng như xơ gan hay ung thư gan thì người bệnh mới biết.

Việc phát hiện bệnh quá muộn sẽ gây ra nhiều biến chứng làm cho quá trình điều trị gặp nhiều tốn kém, mất nhiều thời gian và thậm chí bệnh nhân có thể tử vong. Trong khi đó, bệnh viêm gan do virus viêm gan C hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, theo dõi và điều trị kịp thời, đúng phác đồ do Bộ Y tế ban hành. Hiện tại Việt Nam có khoảng 4-5 triệu người nhiễm virus viêm gan C (chiếm khoảng 6% dân số).

Phát biểu tại lễ Phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh Tháng hành động là cơ hội để tăng cường công tác tư vấn, xét nghiệm, điều trị và theo dõi các bệnh nhân viêm gan nói chung và viêm gan virus C nói riêng ngày càng tiếp cận được đến nhiều bệnh nhân.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cũng đề nghị các đơn vị trong và ngoài ngành y tế tập trung nâng cao nhận thức của người dân về bệnh viêm gan, tăng cường tầm soát, sàng lọc phát hiện sớm bệnh viêm gan virus C, tiến tới đẩy lùi bệnh viêm gan virus C ra khỏi cộng đồng.

Trong tháng hành động, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ tổ chức khám, tư vấn, xét nghiệm sàng lọc viêm gan C cho 1.000 người tại khoa Khám bệnh của Bệnh viện.

Cũng trong ngày 28/7, Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) đã khai trương Phòng khám tư vấn viêm gan, đặt tại tầng 1, Khoa truyền nhiễm-Bệnh viện Bạch Mai. Phòng khám làm việc các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6.

Bệnh nhân đến khám được các bác sỹ chuyên khoa có trình độ và kinh nghiệm khám bệnh và tư vấn miễn phí. Trong tháng hành động, 1.000 bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao, gồm những người trong gia đình sống cùng với người bị nhiễm virus viêm gan B, C; những người có tiền sử tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục không an toàn, chạy thận nhân tạo chu kỳ; nhân viên y tế, những người trực tiếp chăm sóc người bệnh sẽ được miễn phí xét nghiệm sàng lọc viêm gan virus C tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai./.
(TTXVN/Vietnam+)