Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn trao bằng Truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho thân nhân 75 mẹ. (Ảnh: Thái Thuần/TTXVN)

Ngày 3/9, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Tô Hùng Khoa đã trao bằng truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho thân nhân 75 mẹ đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Tô Hùng Khoa khẳng định trải qua hai cuộc kháng chiến của dân tộc, cùng với quân dân cả nước, những người phụ nữ tỉnh Lạng Sơn đã vượt qua bao khó khăn gian khổ, tích cực tham gia lao động sản xuất, chiến đấu; âm thầm chịu đựng hy sinh, dâng hiến những người thân yêu nhất của mình cho đất nước. Những hy sinh thầm lặng của các mẹ, các chị là vô cùng cao quý, là đỉnh cao của anh hùng cách mạng và là tài sản tinh thần quý báu, trường tồn của dân tộc.

Từ năm 1994 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã có 156 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Với tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc, thời gian qua tỉnh luôn quan tâm đẩy mạnh các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo phụng dưỡng cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thân nhân gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng. Đây chính là trách nhiệm góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Trong thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo các huyện, thành phố, các ngành chức năng khẩn trương lập hồ sơ các trường hợp còn lại trên địa bàn tỉnh để trình cấp có thẩm quyền đề nghị xem xét phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.” Các xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố phối hợp với từng gia đình để làm tốt việc chọn, cử người thờ cúng mẹ Việt Nam Anh hùng được truy tặng.

Chiều cùng ngày, tỉnh Trà Vinh tổ chức Lễ phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng theo quyết định của Chủ tịch nước cho 289 bà mẹ; trong đó có 11 mẹ được phong tặng và truy tặng cho 278 mẹ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Chí Cường, phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh đã ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng, không ngại gian khó, hy sinh đóng góp sức người, sức của cho công cuộc kháng chiến giành độc lập tự do và bảo vệ Tổ quốc của Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Trần Trí Dũng trao Bằng công nhận danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho các mẹ. (Ảnh: Phúc Sơn/TTXVN)

Đến nay, toàn tỉnh Trà Vinh đã có 18.586 người con ưu tú anh dũng hy sinh được công nhận là liệt sỹ, gần 9.600 người đã để lại một phần xương máu trên các chiến trường được hưởng chế độ thương binh, bệnh binh; hơn 54.480 gia đình có công với nước và 2.862 bà mẹ được trao tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng,” 77 tập thể và 55 cá nhân được trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân Trà Vinh luôn quan tâm nâng cao đời sống vật chất tinh thần đối với gia đình có công với nước. Đến nay, Trà Vinh đã hoàn thành đề án xây dựng nhà ở cho 8.082 hộ gia đình có người có công với cách mạng có nhà ở bị hư hỏng nặng phải xây dựng lại, với tổng nguồn vốn thực hiện hơn 268 tỷ đồng. Qua đó, tỉnh Trà Vinh đã giải quyết cơ bản về nhà ở đối với gia đình chính sách, tạo điều kiện cho gia đình chính sách an tâm lao động, sản xuất, từng bước cải thiện, nâng mức sống gia đình ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân tại địa phương.

Tại buổi lễ, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh Trà Vinh đã nhận phụng dưỡng đến cuối đời 11 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng vừa được phong tặng danh hiệu./.