ZUG, THỤY SỸ – Media OutReach – Ngày 10 tháng 6 năm 2020 – Những năm gần đây thế giới đã chứng kiến ​​nhiều quốc gia liên tục nghiên cứu và khám phá các công nghệ thông tin mới như dữ liệu lớn, blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI)… Tuy nhiên, công tác tiếp thị và tích hợp những công nghệ mới này đang trở thành một vấn đề cần được quan tâm đúng mức ở nhiều quốc gia.

International institution Cordata Academy (International Blockchain Lab) do Hiệp hội Cordata (Thụy Sỹ) thành lập và đúng như tên gọi, đó là Phòng thí nghiệm quốc tế về blockchain. Về bản chất, đây là một công ty con phi lợi nhuận của Hiệp hội Cordata cam kết khám phá các công nghệ mới (dữ liệu lớn, blockchain và AI), đề xuất các giải pháp cho các vấn đề xuyên chuỗi (cross-chain) liên quan đến blockchain.

Do ông Urs Bolt đứng đầu, Phòng thí nghiệm quốc tế về blockchain có nhiệm vụ là chuyển đổi nghiên cứu thành các ứng dụng sáng tạo giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua các thách thức của chuyển đổi kỹ thuật số thông qua ứng dụng dữ liệu lớn, blockchain, AI và các công nghệ liên quan khác.

Nghiên cứu của Phòng thí nghiệm tập trung vào các lĩnh vực như công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) an toàn và hiệu quả, thuật toán đồng thuận thế hệ tiếp theo, điện toán an toàn đa bên, công nghệ mã hóa đồng hình, chia sẻ dữ liệu an toàn và điện toán biên (edge computing) trong tài chính, chuỗi cung ứng, thành phố thông minh và thị trường thương mại điện tử.

Ông Urs Bolt nhận xét: “Chúng tôi nhận thấy sự phát triển của các công nghệ mới như dữ liệu lớn, blockchain và AI là rất quan trọng, chính phủ và công chúng thực sự rất quan tâm đến những công nghệ mới này. Họ đánh giá cao những công nghệ này, song đồng thời cũng e ngại chúng. Lấy blockchain làm ví dụ, chính phủ của tất cả các quốc gia đang tích cực triển khai công nghệ này, nhưng những gì đang xảy ra bây giờ lại là “balkanization”. Điều này có nghĩa là chúng ta có nhiều hệ sinh thái blockchain chạy trên các nền tảng của riêng họ và không có giao tiếp dữ liệu với các giao thức hoặc tiêu chuẩn giao tiếp tương thích. Do đó, cần có công nghệ chuỗi chéo”. Cần nói thêm ở đây là, thuật ngữ Ban-căng hóa (Balkanization) là một từ địa chính trị để chỉ một quá trình chia cắt một vùng hay một nước thành những vùng hay nước nhỏ hơn, mà thường thù nghịch hay không hợp tác với nhau.

Hầu hết các dự án blockchain hiện tại đều bị cô lập trong các hệ sinh thái, thuật toán băm, cơ chế đồng thuận,cộng đồng khác nhau của họ… Ông Urs Bolt tin rằng, cần phải kết nối các hệ thống blockchain phân mảnh hiện tại để chuyển thông tin và giá trị kinh doanh giữa các blockchain khác nhau; Nếu mỗi dự án blockchain có thể phá vỡ trạng thái “cô lập” và đồng bộ hóa với nhau, nó sẽ nhanh chóng thúc đẩy tăng trưởng cho các dự án này.

Để giải quyết vấn đề này, cần nghiên cứu và phát triển để cung cấp các giải pháp kinh doanh và kỹ thuật chuỗi chéo nhanh hơn, an toàn hơn và thuận tiện hơn cho các chuỗi liên kết. Lý tưởng nhất là việc phát triển một “trung tâm chuỗi chéo” với các cơ chế hỗ trợ để trao đổi các giá trị token được mã hóa khác nhau sẽ kết nối các hệ sinh thái blockchain khác nhau để chúng có thể tận dụng lưu lượng người dùng của nhau. Sự hợp tác của Phòng thí nghiệm quốc tế về blockchain thuộc Hiệp hội Cordata với WOLOT Foundation của Singapore tập trung vào khía cạnh này.

Thông tin về Hiệp hội Cordata

Hiệp hội Cordata bao gồm các chuyên gia trong ngành và các học giả hàng đầu về tài chính, dữ liệu lớn, AI, blockchain và bảo mật Internet đến từ Thụy Sĩ, Mỹ, Trung Quốc và Singapore. Trong số này có Tiến sĩ Patrick Schueffel và Tiến sĩ Dietmar Peetz. Với chuyên môn cốt lõi của mình là phát triển và đưa ra các nền tảng kinh doanh kỹ thuật số mới, ông Urs Bolt, diễn giả toàn cầu có hơn 30 năm kinh nghiệm trong quản lý tài sản, ngân hàng đầu tư và các doanh nghiệp công nghệ liên quan. Ông được công nhận là chuyên gia tầm cỡ quốc tế về quản lý tài sản, công nghệ quản lý tài sản (WealthTech), tài sản kỹ thuật số. Ông cũng là thành viên của các ban cố vấn và hội đồng ban giám khảo xét chọn các giải thưởng quốc tế uy tín, như FT PWM WealthTech Awards, Global Wealth & Society, và WealthBriefing Private Bank Swiss Awards.

Các đối tác hợp tác

Coinic Technology, IBD Technologies, WOLOT Foundation, Coco Web.

Phòng thí nghiệm quốc tế về blockchain hiện đang tìm kiếm những tài năng học thuật hàng đầu trong các lĩnh vực AI, blockchain và phân tích dữ liệu lớn.

Giang Tran