Ảnh minh họa. (Nguồn: Vestorrealestate.com)

Mới đây, Phòng Thương mại Mỹ và Hiệp hội doanh nghiệp Texas đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án bang Texas cáo buộc chính quyền Tổng thống Barack Obama tìm cách điều chỉnh luật thuế của Mỹ mà không có sự thông qua của các cơ quan lập pháp.

Các tổ chức trên cho rằng quy định thuế mới không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sáp nhập doanh nghiệp mà còn liên quan đến các nguyên tắc lập pháp, sự ổn định và chắc chắn cần thiết đối với môi trường thương mại hiệu quả.

Bộ Tài chính Mỹ đã triển khai các biện pháp nhằm ngăn các công ty Mỹ chuyển hoạt động kinh doanh ra nước ngoài (chủ yếu thông qua các thương vụ sáp nhập doanh nghiệp) để giảm thuế.

Theo các quy định được thông qua hồi tháng Tư vừa qua, các công ty mới sau khi liên doanh/sáp nhập để "đảo thuế" sẽ phải chịu mức thuế ở Mỹ cao hơn, trong trường hợp công ty mới được thành lập có hoạt động kinh doanh ở nước ngoài (nơi công ty có hoạt động liên doanh) dưới 25%, hoặc nếu cổ đông của công ty cũ ở Mỹ sở hữu ít nhất 60% cổ phần của công ty mới.

"Người khổng lồ” ngành dược phẩm Pfizer mới đây đã từ bỏ kế hoạch sáp nhập với nhà sản xuất botox Allergan, có trụ sở tại Ireland, do các quy định này.

Hãng tin Pháp AFP dẫn lời Bộ Tài chính khẳng định cơ quan này chỉ hành động trong phạm vi quyền hạn và sẽ bảo vệ những quy định này./.