Người biểu tình Áo vàng phản đối giá nhiên liệu tăng cao tại Paris, Pháp. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 14/12, một phong trào phản kháng trên quy mô toàn Tunisia có tên gọi “Áo đỏ” - lấy cảm hứng từ phong trào phản kháng “Áo vàng” tại Pháp - đã tuyên bố chính thức xuất hiện.

Trong cuộc họp báo tại trụ sở của Liên minh Nhà báo Tunisia (SNJT), những người sáng lập phong trào tuyên bố các cuộc biểu tình sẽ bắt đầu vào ngày 17/12, từ thành phố miền Tây Kassrine, để phản đối sự tăng giá các mặt hàng thiết yếu khiến sức mua suy giảm.

Ông Riadh Jrad - thành viên của Ban điều phối phong trào - cho biết rằng các cuộc biểu tình có kế hoạch này sẽ hoàn toàn tôn trọng các quy định của pháp luật và diễn ra trong hoà bình.

[Phong trào biểu tình "Áo vàng" lan sang Anh, đòi gặp Thủ tướng May]

Phong trào hiện đang thu hút được sự quan tâm của người dân Tunisia vì hướng tới bảo vệ quyền lợi công bằng và đảm bảo giá cả phù hợp với sức mua của đại đa số nhân dân.

Thông báo ra đời của phong trào phản kháng “Áo đỏ” tại Tunisia trùng khớp với việc cơ quan chức năng ngày 14/12 đã phát hiện và thu giữ hơn 48.000 áo đỏ và 2.000 áo vàng cất giấu trong một nhà kho ở thành phố Sfax, thuộc miền Đông Tunisia./.