Phong trao Hamas bac de nghi trao doi tu nhan cua Israel hinh anh 1Hai binh sỹ Israel là Oron Shaul và Hadar Goldin. (Nguồn: Reuters)

Ông Lior Lotan, quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Thủ tướng Israel phụ trách vấn đề tù nhân và người mất tích, ngày 13/9 cho biết phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine đã bác bỏ hai đề xuất của chính quyền Tel Aviv về việc trao đổi tù nhân lấy thi thể của hai binh sỹ Israel cùng với những dân thường nước này đang bị giam giữ tại Gaza.

Phát biểu tại một hội nghị chống khủng bố ở ngoại ô Tel Aviv, ông Lotan cho biết Israel đang giam giữ 18 tù nhân Palestine bị bắt trong cuộc xung đột ở Dải Gaza năm 2014. Israel đã đưa ra đề nghị trao trả các tù nhân này cùng thi thể 19 tay súng Hamas để đổi lấy thi thể của hai binh sỹ Israel thiệt mạng trong cuộc xung đột trên mà Hamas đang giữ.

Tuy nhiên, Hamas đã bác bỏ đề nghị trên cũng như đề xuất trả tự do cho các dân thường Israel bị giữ ở Gaza để đối lấy hàng chục người Palestine đang bị Tel Aviv giữ.

Ông Lotan cho biết theo thông lệ quốc tế, kể cả trong các cuộc đối đầu căng thẳng nhất, hai bên thường tiến hành trao đổi tù nhân và những binh sỹ thiệt mạng khi cuộc xung đột chấm dứt. Tuy nhiên, Hamas đã phản ứng một cách tiêu cực trước đề xuất của Israel và đưa ra các điều kiện tiên quyết khác đối với vấn đề này.

Hai binh sỹ Israel là Oron Shaul và Hadar Goldin được cho là đã thiệt mạng trong cuộc xung đột năm 2014 tại Gaza. Phía Israel cho rằng Hamas đang giữ thi thể của hai binh sỹ này.

Trong khoảng từ năm 2008-2014 đã xảy ra ba cuộc xung đột giữa Israel và Hamas. Dải Gaza bị Israel phong tỏa trong khoảng một thập kỷ qua và biên giới của Gaza với Ai Cập hầu hết vẫn bị đóng. Israel cấm công dân nước này sang Gaza./.
(TTXVN/Vietnam+)