Phong trao Hamas tai Dai Gaza cai thien quan he voi Ai Cap hinh anh 1Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh. (Nguồn: Anadolu)

Các cuộc đàm phán mới đây giữa phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza và Ai Cập đã tập trung vào 4 vấn đề chính, gồm kiểm soát biên giới, an ninh; hòa giải; một thỏa thuận về tù nhân Palestine và cải thiện điều kiện sống tại Dải Gaza.

Ngày 11/9, phóng viên TTXVN tại Trung Đông cho biết cuối tuần qua, một phái đoàn của Hamas tại Palestine đã tới thủ đô Cairo của Ai Cập để tiếp tục các cuộc đàm phán được khởi động từ tháng 2 liên quan đến tình hình ở Dải Gaza và quan hệ song phương với Ai Cập.

Đoàn Hamas do thủ lĩnh Ismail Haniyeh dẫn đầu và đây là chuyến thăm đầu tiên tới Cairo của ông Haniyeh kể từ khi được bầu làm người đứng đầu văn phòng chính trị của Hamas vào tháng 5 vừa qua.

Theo các nhà quan sát, việc ông Haniyeh tham gia các cuộc thảo luận hiện nay với Ai Cập cho thấy sự phát triển của cuộc đối thoại giữa hai bên và nhiều khả năng hai bên sắp hoàn tất đàm phán.

[Liên hợp quốc kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa Dải Gaza]

Chuyên gia Tarek Fahmy đến từ Trung tâm Quốc gia nghiên cứu Trung Đông tại Cairo, nhấn mạnh các cuộc đàm phán sẽ giúp đẩy nhanh việc thực hiện những thỏa thuận gần đây đã được hai bên thống nhất, liên quan đến việc cung cấp thêm điện cho Dải Gaza và mở cửa khẩu biên giới Rafah nhằm cải thiện điều kiện sống của người Palestine tại đây.

Trong khi đó, người phát ngôn của phái đoàn Palestine đang có chuyến thăm Cairo, Taher Al-Nono, cũng xác nhận 4 chủ đề đang được thảo luận và đánh giá các cuộc đàm phán là "tích cực" và "diễn ra trong bầu không khí xây dựng."

Theo ông Al-Nono, lãnh đạo phong trào Hồi giáo của Palestine đặc biệt coi trọng việc phát triển quan hệ đúng hướng với Ai Cập. Hai bên cũng thống nhất nối lại các cuộc đàm phán mới trên tinh thần xây dựng và dựa trên những hiểu biết đã đạt được trong các cuộc gặp trước đây giữa các phái đoàn Hamas với giới chức Ai Cập.

Ông Al-Nono nêu rõ các cuộc thảo luận hiện nay cũng đề cập tới tiến trình hòa giải giữa các phe phái Palestine, cũng như mối quan hệ giữa Palestine với Ai Cập và vấn đề Palestine nói chung.

Liên quan tới vấn đề an ninh biên giới, chính quyền Palestine mong muốn cùng Ai Cập quản lý cửa khẩu biên giới Rafah. Ngoài ra, Hamas cũng đã hoàn thành giai đoạn thứ hai của dự án xây dựng bức tường an ninh với Ai Cập dài 12km, có gắn dây thép gai, camera an ninh và đèn chiếu sáng. Đây là một phần của thỏa thuận thành lập khu vực quân sự sát biên giới nhằm giám sát an ninh giữa hai bên, ngăn chặn hoạt động buôn bán vũ khí, ma túy và đưa người trái phép qua biên giới. 

Trước đó, Ai Cập cùng Israel đã siết chặt phong tỏa Dải Gaza do Hamas kiểm soát, với cáo buộc phong trào này hỗ trợ các nhóm Hồi giáo đối lập tại Bán đảo Sinai của nước này. Tuy nhiên, những tháng gần đây, Hamas đã nỗ lực hàn gắn quan hệ với Ai Cập.

Hiện Cairo đã gửi nhiên liệu đến Gaza để góp phần hạ nhiệt cuộc khủng hoảng năng lượng tại đây, cũng như cam kết mở cửa khẩu Rafah - cửa ngõ chính của Gaza với thế giới bên ngoài. Hamas cũng phát đi tín hiệu cho thấy họ sẵn sàng thiết lập một vùng đệm dọc biên giới Gaza-Sinai nhằm ngăn chặn hoạt động chuyển quân và vũ khí của các phần tử Hồi giáo cực đoan./.
(TTXVN/Vietnam+)