Phong trao Hamas tuyen bo khong lien he voi al-Qaeda va IS hinh anh 1Phong trào Hamas. (Nguồn: Reuters)

Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong bài phát biểu tại Saudi Arabia ngày 20/5 khi liên hệ phong trào này với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Người phát ngôn của Hamas Fawzi Barhoum cho biết những lời nhận xét của ông Donald Trump hôm 20/5 là "sự diễn giải sai sự thật," “mang tính định kiến.” Hamas tuyên bố phong trào này chống Israel chứ không phải phương Tây và không phải là tổ chức khủng bố như lâu nay phương Tây cáo buộc.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Trung Đông chiến đấu chống "cuộc khủng hoảng chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan" xuất phát từ khu vực này và xem cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố như một "trận chiến giữa cái tốt và cái xấu" chứ không phải là sự xung đột giữa phương Tây và đạo Hồi.

Phong trào Hồi giáo Hamas nắm quyền kiểm soát Dải Gaza từ năm 2007. Đầu tháng Năm vừa qua phong trào này vừa công bố một hiến chương hoạt động mới và có phần ôn hòa hơn so với trước đó. Cho đến nay, Mỹ thừa nhận phong trào Fatah của Tổng thống Mahmud Abbas là đại diện cho người Palestine, trong khi liệt Hamas vào danh sách các tổ chức khủng bố./.
(TTXVN/Vietnam+)