Phong trao Hoi giao Hamas cong bo nha lanh dao toan dien moi hinh anh 1Ông Ismail Haniyeh đã được bầu làm nhà lãnh đạo toàn diện mới của phong trào Hamas. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, hãng thông tấn Hamas ngày 6/5 thông báo, cựu lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine, ông Ismail Haniyeh đã được bầu làm nhà lãnh đạo toàn diện mới của phong trào này, thay ông Khaled Meshaal. 

Ông Haniyeh được cho là sẽ ở lại Dải Gaza - khu vực hiện do Hamas kiểm soát từ năm 2007 - không giống như ông Meshaal, người đang sống lưu vong tại Doha và mới kết thúc 2 nhiệm kỳ tối đa trên cương vị lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas.

Trước đó, ngày 1/5, Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã công bố văn kiện chính sách mới được cho là mang lập trường mềm mỏng hơn đối với Israel, trong bối cảnh tổ chức này muốn gia tăng vị thế trong các vấn đề quốc tế dù vẫn chia rẽ sâu sắc với phong trào Fatah cầm quyền của Palestine.

Theo văn kiện chính sách, được thủ lĩnh Hamas Khaled Meshaal đang sống lưu vong tại Qatar công bố, Phong trào Hamas, kiểm soát Dải Gaza kể từ năm 2007, chấp nhận việc thành lập nhà nước Palestines dựa trên đường biên giới năm 1967, bao gồm Khu Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem.

Bên cạnh đó, Hamas khẳng định không có bất kỳ mối quan hệ nào với tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), vốn bị Israel xếp vào danh sách tổ chức khủng bố. Ông Meshaal cũng nhấn mạnh Hamas là phong trào Hồi giáo hoàn toàn ôn hòa và trung lập./.
(Vietnam+)