Lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniya (giữa) trong cuộc tuần hành của người dân Palestin ở thành phố Gaza ngày 27/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phong trào Hồi giáo Hamas cho biết sẽ sớm công bố nhà lãnh đạo mới trong những ngày tới, trong khi cũng sẽ chuẩn bị tiết lộ bản điều lệ sửa đổi của phong trào này.

Ông Ismail Haniya, hiện là lãnh đạo Hamas tại Dải Gaza, cho biết kết quả cuộc bầu cử nội bộ sẽ được công bố "trong những ngày tới." Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Hamas cho biết ban lãnh đạo mới của phong trào này sẽ được công bố trước ngày 15/5.

Quan chức này cho biết ông Haniya có khả năng được chọn làm nhà lãnh đạo mới của phong trào này, thay thế ông Khaled Meshaal, người đang sống lưu vong tại Doha.

Ngày 1/5 tại Qatar, Hamas sẽ công bố một bản điều lệ bổ sung, theo đó chính thức chấp nhận ý tưởng về một nhà nước trong các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng kể từ cuộc chiến năm 1967.

[Hamas nêu điều kiện tiến hành đàm phán trao đổi tù nhân với Israel]


Phong trào Hamas hiện đang kiểm soát Dải Gaza trong khi Chính quyền Palestine do đảng Fatah của Tổng thống Mahmud Abbas chiếm đa số đang kiểm soát khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng. Một số nhà phân tích cho rằng động thái này là một nỗ lực nhằm giảm bớt sự cô lập của cộng đồng quốc tế đối với phong trào này./.