Phong tuyen “thep” chong nan buon lau o bien gioi Lang Son hinh anh 1Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Ba Sơn, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) cùng nhân dân tiến hành phát quang đường thông tầm nhìn biên giới. (Ảnh: Thái Thuần/TTXVN)

Có mặt trên truyến biên giới những ngày này mới thấy được sức “nóng” của công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại của lượng lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn.

Tại khu vực xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, dọc hai bên đường 4B là cả nghìn người hàng ngày tụ tập chờ đợi khi các lực lượng chức năng lơi lỏng là tìm cơ hội xuất cảnh trái phép sang bên kia biên giới vác hàng về.

Là địa bàn do Đồn Biên phòng Tân Thanh phụ trách chỉ với khoảng 6km đường biên mà đã phải lập tới 18 lán để chốt chặn tại các đường mòn. Đó là chưa kể tới hàng trăm mét hàng rào dây thép gai được dựng lên.

Dịch về phía thị trấn Đồng Đăng là địa bàn Cửa khẩu Cốc Nam. Tuy tình hình mang vác hàng lậu có đỡ hơn nhưng nguy cơ vẫn còn tiềm ẩn rất cao.

Trong một đêm giá rét, chúng tôi đã cùng các lực lượng chức năng đi kiểm tra một vòng các điểm chốt giữ chống hàng lậu như Hang Dơi, thác Ném, thác Đầu lâu đến gốc Nhãn, gốc Bưởi...

Những con đường mòn lên các lán trại trơn trượt, nhầy nhụa bùn đất, nhiều chỗ dốc dựng đứng; lán trại tuềnh toàng chỉ có chiếc giường nhỏ, thậm chí nhiều chỗ phải mắc võng do địa hình hiểm trở; phía trên được căng tạm bằng tấm bạt dã chiến.

Thiếu tá Bùi Thế Thành, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cốc Nam, cho biết: "Hiện các đường ngang, đường mòn dọc tuyến biên giới, đặc biệt là những điểm nóng về buôn lậu vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới đã được chúng tôi lập nhiều lán trại chốt chặn, cắt cử mỗi lán có từ 2-5 người trực 24/24 giờ. Cùng với đó, chúng tôi đã xây tường bêtông tại những nơi hiểm yếu, dựng hàng trăm mét rào dây thép gai. Do vậy, hàng lậu gần như không còn cơ hội để thẩm lậu qua đây. Tình hình người xuất nhập cảnh trái phép cơ bản không còn, dân buôn lậu nằm im, chờ thời. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng lợi dụng đêm tối, mưa rét, một số chủ hàng vẫn điều hành cửu vạn liều mình vác hàng, vượt qua biên giới."

Tại địa bàn Hữu Nghị, Thiếu tá La Tịnh Trường, Đồn phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, chia sẻ: "Chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động đấu tranh phá bỏ triệt để các hoạt động buôn lậu như duy trì quân số trực 24/24 giờ tại tám lán dã chiến trên biên giới; tiến hành rào dây thép gai tại các đường mòn, khu vực khe 05 và 06; địa điểm Thác Nước và Đồi Thông, với chiều dài khoảng hơn 200m... do vậy các hoạt động gian lận thương mại trên địa bàn đã giảm mạnh, tình hình an ninh trật tự đi vào ổn định. Tuy nhiên chúng tôi cũng gặp phải nhiều khó khăn như địa hình núi đá hiểm trở, thời tiết lạnh và gió rét ảnh hưởng đến sức khỏe của chiến sỹ. Hiện tại, chúng tôi phải huy động toàn bộ quân số trực tại các lán chốt chặn trên từng tuyến đường mòn, nhiều anh em phải trực liên tục ngày đêm không có người thay, sinh hoạt rất khó khăn, sức khỏe không đảm bảo."

Đối với địa bàn Cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình, nơi đây trước kia là “điểm nóng” về buôn lậu, vận chuyển gia cầm trái phép, Bộ đội Biên phòng đã triển khai tám lán dọc biên giới từ khu vực mốc 1215 đến mốc 1248.

Mặc mưa rét, gió lạnh, mỗi lán thường trực hai chiến sỹ, ngày đêm canh gác không để các đối tượng lợi dụng đường mòn, lối tắt để xuất cảnh trái phép mang vác hàng lậu; cùng với đó, đơn vị đã chôn cột gỗ, rào hàng trăm mét dây thép gai tại các khu vực đường mòn và lập hai tổ công tác chốt ngăn chặn hoạt động vận chuyển gia cầm bằng xe máy qua trục chính ra thị trấn Lộc Bình nên tình trạng xuất cảnh trái phép và hiện tượng buôn lậu qua địa bàn đã giảm hẳn.

Trước tình hình phức tạp về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ nay đến Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn chỉ đạo các đồn Biên phòng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát biên giới, nhất là các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu và mang vác hàng lậu; chủ động, linh hoạt trong điều động, bố trí lực lượng cho các khu vực vào các thời điểm cần thiết, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; đảm bảo bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ tại các đường mòn trọng yếu qua biên giới, tăng cường tuần tra các đường mòn không có chốt chặn, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép gắn với chống buôn lậu hàng hóa qua biên giới; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan để kiểm tra, kiểm soát tốt hơn tình trạng buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép.

Theo thống kê, trong năm 2014, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ 195 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu trị giá gần 4 tỷ đồng, xử lý vi phạm hành chính trên 200 triệu đồng; khởi tố 34 vụ với 41 đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy và pháo nổ./.
Thái Thuần (TTXVN/Vietnam+)