Phong vien Nick Ut ve Viet Nam ban dau gia anh lam tu thien hinh anh 1Nick Út và doanh nhân Nguyễn Văn Hòa (thứ ba từ phải qua) - chủ nhân mới của bức ảnh “Em bé Napalm” (Nguồn: Zun Phan)

Ngày 8/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, phóng viên ảnh nổi tiếng của Hãng thông tấn AP Nick Út và Quỹ “Hiểu về trái tim” đã tổ chức buổi bán đấu giá 5 bức ảnh của ông vừa đem về Việt Nam làm từ thiện.

Toàn bộ số tiền thu được sẽ trao cho Quỹ “Hiểu về trái tim” để phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em nghèo Việt Nam.

Năm bức ảnh được nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng gồm có bức “Em bé Napalm,” “Chạy trốn chiến tranh” (1972), “Trẻ em chăn trâu tắm sông,” “Hai cụ già ở Bảo Lộc,” và “Mặt trăng khổng lồ.”

Ba bức ảnh sau được ông chụp trong những lần về Việt Nam sau này. Tất cả các bức ảnh trên đều có chữ ký của Nick Út.

Chương trình do nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn và nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh làm MC. Rất nhiều nghệ sỹ, doanh nhân đã tham gia buổi bán đấu giá. Kết quả hai bức ảnh “Trẻ em chăn trâu tắm sông” “Hai cụ già ở Bảo Lộc” được mua với giá 50 triệu đồng, “Mặt trăng khổng lồ” - 40 triệu đồng. Bức ảnh “Chạy trốn chiến tranh” sau nhiều lần trả giá đã được mua với giá 150 triệu đồng.

Riêng bức ảnh “Em bé Napalm” nổi tiếng thế giới đã được một doanh nhân mua với giá 250 triệu đồng. Bức ảnh này còn có thêm chữ ký của Kim Phúc, nhân vật chính trong tấm ảnh, hiện đang định cư tại Canada.

Với bức ảnh “Em bé Napalm” Nick Út đã đoạt giải Pulitzer danh giá dành cho báo chí. Bức ảnh được xếp thứ 41 trong 100 bức ảnh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 do Đại học Columbia bình chọn.

Nick Út là người Việt Nam đầu tiên nhận được giải thưởng Pulitzer và là một trong 6 phóng viên Hãng AP nhận được giải này.

Tổng số tiền thu được của buổi bán đấu giá là 540 triệu đồng đã được trao cho Quỹ “Hiểu về trái tim” do diễn viên Chi Bảo làm chủ tịch. Số tiền này sẽ giúp rất nhiều em nhỏ được hồi sinh với trái tim lành lặn.

Buổi bán đấu giá là một phần trong chương trình Triển lãm ảnh về cuộc chiến tranh Việt Nam của Hãng thông tấn AP với sự tham gia của Nick Út, sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 12/6./.

H. Minh (Vietnam+)