Đại diện Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) tối 14/3 cho biết, nồng độ phóng xạ đo được bằng máy đo bức xạ vào lúc 22 giờ 7 phút ( theo giờ địa phương) ở Nhà máy điện hạt nhân số 2 ở Fukushima cách nhà máy số 1 khoảng 10km về phía Nam tăng bất thường lên gấp 260 lần bình thường (lên chỉ số 9,4 microsievert).

Giới chuyên gia cho rằng có thể do ảnh hưởng bức xạ từ lò số 2 của nhà máy số 1.

Theo cuộc họp báo khẩn tại trụ sở TEPCO phát trực tiếp trên Kênh NHK, sau nỗ lực không biết mệt mỏi đưa mực nước trong lò hai lên độ cao 2m, ngập một nửa thanh nhiên liệu trong lò, mực nước trong lò một lần nữa lại giảm nhanh chóng và để lộ toàn bộ thanh nhiên liệu.

Như vậy, nguy cơ nhiệt độ tăng cao lại tiếp tục đe dọa lò thứ hai. Các chuyên gia đã đo được áp lực trong lò tiếp tục tăng và hiện ở mức 280 kilopascal (kPa) so với con số được thông báo trước đó là 240 kPa. TEPCO thông báo phóng xạ đo được ở khu vực Nhà máy số 1 đã lên mức 3.130microsivert (1.000microsievert=1milisievert).

Nguyên nhân khiến nước trong lò giảm mạnh được xác định là do hai van nối dẫn nước từ bể chứa lò phản ứng vào bể cao áp chứa thanh nhiên liệu đều bị đóng khiến việc bổ sung nước làm lạnh vào trong gặp khó khăn. TEPCO hiện đang tính đến giải pháp thải khí trực tiếp ra bên ngoài.

Về sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân số 1, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yuiko Edano, tối 14/3 nhận định “nhiều khả năng toàn bộ lò 1 và 3 đã xảy ra hiện tượng nóng chảy phần lõi."

Ông Edano khẳng định: “Tình hình hiện nay đang có xu hướng ổn định theo chiều hướng tốt. Ngay cả trong tình huống xấu nhất, tôi cho rằng sự cố cũng không tiến triển tới mức giống với thảm họa Chernobyl”./.

Cao Phong (Vietnam+)