Phot lo My, Nga xuc tien thuong vu ban ten lua cho Tho Nhi Ky hinh anh 1Binh sỹ Nga kiểm tra hệ thống tên lửa tầm xa S-400 Triumph tại Elektrostal. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 19/12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, nước này đang khẩn trương xúc tiến thương vụ bán hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tối tân của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp việc Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn thương vụ bán hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ cho Ankara.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nêu rõ, hai thương vụ trên cần được đánh giá là riêng rẽ với nhau, và khẳng định Nga sẵn sàng thúc đẩy tiến trình hoàn thiện các điều khoản của thỏa thuận cung cấp S-400 cho Ankara.

Theo đại diện Điện Kremlin, Nga tin tưởng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tiết lộ bí mật về hệ thống S-400 cho các đối tác NATO.

[Thổ Nhĩ Kỳ thanh toán S-400 với Nga bằng tiền tệ của hai nước]

Trước đó một ngày, Lầu Năm Góc thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn một thương vụ bán hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Patriot trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh NATO của Washington, sau khi thông báo cho Quốc hội về việc chứng nhận thỏa thuận này.

Giới chức Mỹ và NATO liên tiếp cảnh báo Ankara rằng hệ thống của Nga không thể tích hợp với hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không của NATO, và thương vụ mua hệ thống S-400 sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm tiêm kích chiến đấu F-35 của tập đoàn Lockheed Martin, và có thể dẫn tới hậu quả Washington áp đặt trừng phạt./.


(Vietnam+)