[Photo] Rua bien - nhung “chien binh” dung cam o vung Con Dao hinh anh 1Với tỷ lệ sống sót 1/1000, rùa biển được đưa vào sách đỏ Việt Nam cũng như trên toàn thế giới để bảo tồn. (Ảnh: Đức Hạnh)

[Photo] Rua bien - nhung “chien binh” dung cam o vung Con Dao hinh anh 2Một cá thể rùa mẹ trung bình đẻ được khoảng 80 trứng, nhưng cũng có trường hợp đẻ hơn 200 trứng tại Côn Đảo. (Ảnh: Đức Hạnh)

[Photo] Rua bien - nhung “chien binh” dung cam o vung Con Dao hinh anh 3Rùa con kéo nhau xuống biển như những chiến binh, chúng có thể sẽ gặp nguy hiểm bởi lúc này rất yếu và có thể trở thành mồi ngon cho không ít loài trên biển. (Ảnh: Đức Hạnh)

[Photo] Rua bien - nhung “chien binh” dung cam o vung Con Dao hinh anh 4Công việc chính của các tình nguyện viên trong chương trình Bảo tồn rùa biển là tham gia vào các hoạt động theo dõi từ khi rùa lên bãi, đào hố, đẻ trứng, lấp hố và di dời tổ trứng về hồ ấp. (Ảnh: Đức Hạnh)

[Photo] Rua bien - nhung “chien binh” dung cam o vung Con Dao hinh anh 5Trứng rùa lúc này mềm và tròn như quả bóng golf, có thể nở ở nhiệt độ 26 -32 độ C với thời gian bình quân khoảng gần 2 tháng. (Ảnh: Đức Hạnh)

[Photo] Rua bien - nhung “chien binh” dung cam o vung Con Dao hinh anh 6Thông thường, rùa nở vào ban đêm, cũng có lúc nở vào rạng sáng và thường nở vài tổ một lúc. (Ảnh: Đức Hạnh)

[Photo] Rua bien - nhung “chien binh” dung cam o vung Con Dao hinh anh 7Mặc dù tỷ lệ trứng rùa nở ở hòn Bảy Cạnh lên đến trên 80%, hàng nghìn, chục nghìn rùa con đã được thả về biển nhưng để sống sót cho đến khi trưởng thành, tỷ lệ đó là vô cùng, vô cùng ít. (Ảnh: Đức Hạnh)

[Photo] Rua bien - nhung “chien binh” dung cam o vung Con Dao hinh anh 8Lên khỏi tổ chừng 1-2 tiếng mà chưa xuống biển, rùa con sẽ lăn ra ngủ. (Ảnh: Đức Hạnh)

[Photo] Rua bien - nhung “chien binh” dung cam o vung Con Dao hinh anh 9Rùa con gặp rất nhiều hiểm nguy, từ khi bò ra khỏi tổ cho đến khi ra đại dương vì lúc này, rùa con rất nhỏ bé và yếu ớt... (Ảnh: Đức Hạnh)

[Photo] Rua bien - nhung “chien binh” dung cam o vung Con Dao hinh anh 10Chú rùa con được tình nguyện viên trong chương trình Bảo tồn rùa biển mang xuống sát mép nước, mặc dù bị sóng đánh vào người nhưng chú rùa vẫn bình thản ngủ. (Ảnh: Đức Hạnh)

Đức Hạnh (Vietnam+)