Bern là thành phố đông dân thứ tư của Thụy Sĩ với dân số hơn 139.000 người. Ngôn ngữ chủ yếu của Bern là tiếng Đức (chiếm 81% dân số). Theo sau đó là tiếng Ý và tiếng Pháp. Bern được xếp hạng là một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới theo đánh giá sức khỏe và an toàn. (Nguồn: Sputnik)
Vị trí chính thức của Bern là Bundesstadt (thành phố Liên bang), chứ không phải Haupstad (thủ đô). Thụy Sĩ không có thủ đô chính thức nhưng từ năm 1848, thành phố Bern là nơi đặt các cơ quan Quốc hội và nhà nước Liên bang, vì thế, đây cũng được coi là thủ đô. (Nguồn: Sputnik)
Theo lịch sử, Bern được thành lập từ năm 1191 bởi Berchold V với mục đích là một doanh trại quân đội. Năm 1218, vua Frederick II đã coi đây là hoàng thành của mình. Bern bắt đầu tăng về dân số và sức mạnh vào năm 1353 khi gia nhập Liên đoàn Thụy Sĩ. Thụy Sĩ từng bị chiếm đóng bởi Pháp vào năm 1798 trong suốt chiến tranh giải pháp Pháp và Bern cũng nằm trong phần lãnh thổ đó. Vào năm 1848, Bern trở thành thành phố Liên bang của Chính quyền Liên bang Thụy Sĩ. (Nguồn: Sputnik)
Bern theo tiếng địa phương nghĩa không chắc chắn. Trong truyền thuyết địa phương, Berchtold V sẽ đặt tên thành phố theo tên của còn vật đầu tiên mà ông thấy khi đi săn, và đó chính là một con gấu (bear). Trong một thời gian dài, thành phố này được đặt tên theo tên thành phố Verona của Italy, thời gian đó được biết là Bern ở tiếng Đức. Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng thành phố được đặt tên theo khái niệm địa danh của nguồn gốc tiếng Celtic. (Nguồn: Sputnik)
Bern được biết tới với rất nhiều đài phun nước và nó còn được nhắc tới là thành phố của những đài phun nước. Có hơn 100 đài phun nước trong thành phố, trong số đó có 11 địa điểm vẫn giữa được nguyên bản thiết kế gốc và ba đài phun nước còn nguyên vẹn từ thế kỷ 16. (Nguồn: Sputnik)
Thành phố mang lối kiến trúc trung cổ. Nơi đây có 114 di dản văn hóa Thụy Điển. Thành phố Bern có một hội trường thành phố từ thế kỷ 15 và rất nhiều công trình kiến trúc lịch sử khác. Bên cạnh đó, nơi đây là có nhiều ngôi nhà đặc biệt của tầng lớp quý tộc và hội trường lớn. Khách du lịch có thể dễ dàng tìm thấy nhiều địa điểm du lịch trong thị trấn cổ ở trung tâm thành phố Bern. Năm 1983, Bern trở thành di sản văn hóa thế giới UNESCO. (Nguồn: Sputnik)
Tháp Zytglogge là một trong những công trình kiến trúc trung cổ của Bern. Nó được xây vào đầu thế kỷ 13. Trong suốt quá tình phát triển, nơi đây từng đảm nhiệm nhiều vị trí như tháp canh, nhà tù, tháp đồng hồ, nơi tưởng niệm. Tòa tháp này có một đồng hồ thiên văn thế kỷ 15 với những con rối đang chuyển động. Tháp Zytglogge là một trong những biểu tưởng nổi tiếng nhất và thu hút khách du lịch của thành phố Bern. (Nguồn: Sputnik)
Các công trình kiến trúc hiện đại bao gồm tòa nhà Quốc hội Liên bang vào thế kỷ 19, nhiều bảo tàng và đại học thơ mộng. (Nguồn: Sputnik)
Albert Einstein từng tìm ra thuyết tương tác khi sống ở Bern. Ngày nay, khách du lịch có thể tới tham quan nhà của ông. (Nguồn: Sputnik)