Công trình hồ Ngọc Khánh tốn đến 20 tỷ đồng để cải tạo nhưng hơn 1 tháng qua, những người dân quanh đây đã không thể chịu được mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ hồ nước này./.

Hồ Ngọc Khánh (Hà Nội) dù đã được cải tạo hơn 1 năm nay nhưng người dân nơi đây ngày ngày vẫn phải ‘nín thở’ mỗi khi đi qua vì mùi hôi thối khó chịu.

Tiếp cận hồ, không khó để nhận thấy gần bờ có những mảng đặc quánh, bốc mùi tanh tưởi hôi thối.

Theo phản ánh của người dân, nước thải đổ trực tiếp vào hồ có thể là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm, bốc mùi khó chịu.

Nhưng theo Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội cho biết, nguyên nhân gây ra hiện tượng bốc mùi hôi thối trên do các hồ sau khi cải tạo thường xuất hiện tảo.

Tảo phát triển mạnh trong điều kiện nắng đầu hè rồi chết nổi váng trên mặt hồ gây ra ô nhiễm và bốc mùi.

Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội, nhà thầu và các bên liên quan đã kiểm tra, đồng thời vớt và xử lý rác, váng tảo chết phát sinh.

Theo ông Nguyễn Thành (Kim Mã, Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây ông cũng như người dân xung quanh khổ sở vì mùi hôi thối của hồ. Ban quản lý dự án thoát nước nói nguyên nhân do tảo chết nhưng theo ông có tỷ lệ rất lớn nước thải đổ ra hồ chưa qua xử lý.

Công trình được đầu tư cải tạo với chi phí gần 20 tỷ đồng những mong sẽ giúp tạo cảnh quan, điều hòa không khí khu vực hồ. Cảnh quan chưa thấy đâu nhưng việc không khí bị ô nhiễm nặng nề chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của hàng trăm hộ dân.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội cho biết toàn bộ lớp bùn của lòng hồ đang được hút lên. Việc vận chuyển bùn chỉ là một dự án nằm trong dự án cải tạo hồ nhưng chiếm khoảng 30-35% chi phí cải tạo.

Ông Đào Đình Bình, một người dân gần hồ chia sẻ, trước đây nước hồ tuy rất bẩn nhưng không bốc mùi như hiện nay. Sau sau khi được cải tạo xong, 10 ngày nay hiện tượng mùi bốc lên gây khổ sở cho người dân sống quanh hồ.

Ngày ngày, người dân đi qua đây vẫn phải bịt mũi, ‘nín thở’ chờ các cơ quan chức năng giải quyết tình trạng này.