Hòa chung vào dòng người người tuần hành phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam diễn ra ở các thành phố lớn của Nhật Bản, hai phóng viên ảnh tự do Murayama YasufumiYamaoka Kiyotaka đã ghi lại một số hình ảnh và trò chuyện với những người bạn Việt Nam về hành động ngang ngược của Trung Quốc.

Ngày 11/5/2014, buổi tuần hành đầu tiên diễn ra ở quận Minato, thủ đô Tokyo. Hơn 400 người Việt Nam tuần hành trên đoạn đường khoảng 1,5 km.  

Ngày 18/5/2014, buổi tuần hành thứ hai được tổ chức tại quận Naka, thành phố Nagoya, tỉnh Aichi. Khoảng 800 người là những người Việt Nam đang học tập, tu nghiệp, làm việc tại Nhật Bản tham gia buổi tuần hành này.

Ngày 25/5/2014, buổi tuần hành phản đối Trung Quốc lần thứ ba của cộng đồng người Việt ở Nhật diễn ra tại quận Nishi, thành phố Osaka, thủ phủ Osaka. Khoảng 600 người tham dự.

Tại cuộc tuần hành tại thành phố Osaka, anh Nguyễn Thế Huy (sinh 11/11/1961 người tổ chức buổi tuần hành này nói với phóng viên Maruyama Yasufumi rằng anh và những người Việt ở Nhật rất tức giận trước hành vi vi phạm quá mức các công ước quốc tế của Trung Quốc.

“Sự việc lần này không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà là của toàn thể các nước Châu Á. Cuộc biểu tình có 2 mục đích, một là để phản đối Trung Quốc, hai là mong muốn các bạn Nhật Bản, những người có cùng vấn đề giống Việt Nam, thấy được sự thật này.”

Hai phóng viên này cho cho biết họ sẽ tiếp tục tham gia các buổi tuần hành tiếp theo diễn ra ở Nhật.  

[Photo] Tuan hanh phan doi gian khoan qua ong kinh nguoi ban Nhat hinh anh 1Biểu ngữ có câu "Nhật Bản và ASEAN cùng sát cánh gìn giữ hòa bình"
[Photo] Tuan hanh phan doi gian khoan qua ong kinh nguoi ban Nhat hinh anh 2"Trung Quốc hãy rút khỏi Hoàng Sa và Trường Sa"
[Photo] Tuan hanh phan doi gian khoan qua ong kinh nguoi ban Nhat hinh anh 3Hai phóng viên ảnh tự do Murayama Yasufumi và Yamaoka Kiyotaka 
[Photo] Tuan hanh phan doi gian khoan qua ong kinh nguoi ban Nhat hinh anh 4"Trung Quốc hãy dừng uy hiếp ngư dân Việt Nam"
[Photo] Tuan hanh phan doi gian khoan qua ong kinh nguoi ban Nhat hinh anh 5Nhiều bạn trẻ Việt Nam đang du học tại Nhật đã xuống đường bày tỏ lòng yêu nước.
[Photo] Tuan hanh phan doi gian khoan qua ong kinh nguoi ban Nhat hinh anh 6Các bạn trẻ cầm theo hình ảnh các vị lãnh tụ kính yêu
[Photo] Tuan hanh phan doi gian khoan qua ong kinh nguoi ban Nhat hinh anh 7Biểu ngữ phản đối đường "lưỡi bò"

[Photo] Tuan hanh phan doi gian khoan qua ong kinh nguoi ban Nhat hinh anh 8Cuộc tuần hành diễn ra trong ôn hòa.
[Photo] Tuan hanh phan doi gian khoan qua ong kinh nguoi ban Nhat hinh anh 9Rất đông các bạn trẻ đã hưởng ứng cuộc tuần hành phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc.
Lưu Đạt (Vietnam+)