Google Inc. ngày 19/11 thông báo các video clip trên YouTube, trang web xem video rất phổ biến mà tập đoàn này mua lại năm 2006, sắp tới sẽ tự động được gắn thêm phụ đề.

Phụ đề sẽ tự động được gắn thêm vào các đoạn video thông qua sự kết hợp giữa công nghệ tự nhận biết giọng nói "Automatic Speech Recognition" của Google với hệ thống phụ đề của YouTube.

Ngoài tính năng tự động thêm phụ đề, Google cho biết họ cũng sẽ bổ sung thêm một tính năng khác gọi là "auto-timing" để người sử dụng YouTube có thể tạo một file văn bản đơn giản với tất cả những từ có trong đoạn video, giúp công nghệ của Google có thể xác định thời điểm các từ được nói ra nhằm tạo phụ đề tương ứng.

Cả hai tính năng trên đều có thể sử dụng vào cuối tuần này, bằng tiếng Anh, với tính năng tự bổ sung phụ đề ban đầu chỉ có trong các đoạn video trên 13 "kênh đối tác" của YouTube.

Hiện hàng trăm nghìn đoạn video trên các trang web của Google đã có phụ đề do người sử dụng tự tạo ra và bổ sung thông qua dịch vụ phụ đề hiện có của Google. Tuy nhiên, với số đoạn video thời lượng lên tới 20 tiếng tải lên YouTube mỗi phút, phần lớn các video trên trang web này vẫn chưa có phụ đề./.