Trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh tiểu học cơ sở Liên Ninh. (Ảnh: AIP cung cấp)

Ngoài việc giáo viên và học sinh được tặng mũ bảo hiểm, các phụ huynh sẽ được tham gia chương trình đổi mũ kém chất lượng lấy mũ mới đạt chuẩn với mức giá hỗ trợ lên đến 65%.

Thông tin trên được đưa ra tại lễ phát động đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho gia đình tại trường tiểu học Liên Ninh do Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (Quỹ AIP) phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức với sự tài trợ của Công ty Abbott vào sáng nay (7/12).

Đây là năm đầu tiên dự án “Mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho gia đình” được triển khai tại Hà Nội, sau 2 năm thí điểm thành công tại 4 trường tiểu học thuộc Thành phố Hồ Chí Minh và 5 trường tiểu học ở Trà Vinh.

Trong năm học mới 2015-2016, Abbott sẽ trao tặng hơn 4.300 mũ bảo hiểm cho học sinh và giáo viên của hai trường tiểu học tại Hà Nội và các em khối lớp 1 mới của 9 trường dự án thuộc Thành phố Hồ Chí Minh và Trà Vinh.

Bên cạnh đó, phụ huynh sẽ được tham gia chương trình đổi hơn 4.000 mũ kém chất lượng lấy mũ mới đạt chuẩn với mức giá hỗ trợ lên đến 65%.

Ngoài ra, dự án còn tổ chức hội thảo triển khai dự án, tập huấn cho giáo viên, học sinh và phụ huynh, ngoại khóa cho học sinh cũng như treo panô tuyên truyền nhằm nhắc phụ huynh và học sinh nhớ đến thông điệp đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn và đúng cách mỗi ngày.

Mục tiêu của chương trình là nhằm hướng đến việc thay đổi nhận thức và trực tiếp thay đổi hành vi của phụ huynh học sinh về đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông.

Việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn sẽ làm giảm các thương tích do tai nạn giao thông gây ra. (Ảnh: AIP cung cấp)

Theo ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, hiện nay ý thức tự bảo vệ mình của người dân còn thấp. Hầu hết mọi người vì sự tiện lợi và muốn tiết kiệm tiền mà chưa đầu tư xứng đáng cho việc bảo vệ an toàn cho bản thân, trong khi việc tham gia giao thông bằng môtô, xe máy hiện nay vẫn có tính rủi ro cao cho sức khoẻ và tính mạng.

“Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị các tổ chức, các cá nhân và cơ quan truyền thông hãy cùng chung tay tổ chức các hoạt động truyên truyền thay đổi nhận thức và hành vi an toàn cho người dân bằng việc sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn,” ông Nguyễn Trọng Thái cho hay.

Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ AIP cho biết: “Sau hai năm thí điểm dự án 'Mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho gia đình,' tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm trung bình tại các trường tham gia dự án tăng đến hơn 90% và hơn 8.000 phụ huynh đã tham gia chương trình đổi mũ. Các hoạt động giáo dục và tuyên truyền về an toàn giao thông cũng đã tác động trực tiếp đến nhận thức và hành vi sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn và đúng cách của cả học sinh, phụ huynh và cộng đồng xung quanh khu vực trường học."

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội cho rằng, các trường được chọn để tham gia dự án năm nay đều nằm trên những con đường có lưu lượng và mật độ giao thông lớn. Trong số đó, có khoảng 85% học sinh đi học bằng xe mô tô, xe gắn máy do cha mẹ chở nhưng vẫn còn một bộ phận các em học sinh không đựoc cha mẹ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông hoặc đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn và không đúng quy cách.

Qua dự án này, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội hi vọng rằng, sau khi các trường này tham gia dự án thì mô hình này sẽ được nhân rộng trên toàn thành phố./.