Ảnh minh họa. (Nguồn: youtube)

Hiệp hội bảo vệ môi trường và quyền của người tiêu dùng (Codacons), tổ chức lớn và có uy tín tập hợp các hội trong lĩnh vực này ở Italy, mới đây đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ các gia đình nước này phải bỏ ra nhiều tiền hơn để mua sắm đồ dùng học tập cho con cái trong năm học mới.

Theo tính toán của Codacons, giá các đồ dùng học tập tối thiểu và sách vở mới mà học sinh Italy cần mua đã tăng 1,7% so với năm học trước.

Codacons cho rằng chi phí cho cặp sách mới, đồ dùng học tập và vở có thể lên tới 500 euro cho mỗi gia đình, trong khi những nhà có con học từ cấp hai trở lên có thể phải chi thêm 600 euro nữa, nâng tổng chi phí lên tới 1.100 euro cho mỗi học sinh.

Theo Codacons, đó là một gánh nặng thực sự đối với các gia đình Italy, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng kinh tế đã kéo dài suốt 7 năm qua.

Để tránh phải chi quá nhiều tiền cho đồ dùng học tập, Codacons khuyên các gia đình "không chạy theo mốt," nghĩa là không mua các đồ dùng học tập ăn theo các phim hoạt hình đang ăn khách hoặc các nhân vật thời thượng mà trẻ em yêu thích mà nên mua các sản phẩm tốt, mẫu mã có thể xấu hơn nhưng lại rẻ tiền hơn. Việc này có thể giúp người tiêu dùng giảm từ 30% đến 40% chi phí.

Codacons cũng khuyên người tiêu dùng đến các siêu thị giá rẻ và không nên mua tất cả các loại đồ dùng học tập cho cả năm học của ngay một thời điểm. "Các đợt giảm giá diễn ra quanh năm, có thể chờ đến lúc đó để mua," thông cáo của Codacons viết./.