Bà Lee Hee-ho, phu nhân cố Tổng thống Kim Dae-jung. (Ảnh: yonhap)

Bà Lee Hee-ho, phu nhân cố Tổng thống Kim Dae-jung dự định sẽ tới thăm miền Bắc từ ngày 5-8/8 với những mục đích nhân đạo bằng máy bay của Hàn Quốc.

Về chuyến đi này, ngày 3/8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ không đề nghị bà Lee Hee-ho truyền đạt bất kỳ thông điệp nào của Seoul tới Bình Nhưỡng liên quan tới cải thiện quan hệ hai miền.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Phó phát ngôn viên Park Soo-jin của bộ trên nói: “Do bà Lee sẽ thăm miền Bắc trên danh nghĩa cá nhân, nên chính phủ không xem xét việc gửi một thông điệp đặc biệt tới miền Bắc. Các quan chức của chính phủ sẽ không đi cùng bà Lee.”

Đơn vị tổ chức chuyến đi của bà Lee - "Trung tâm Hòa bình Kim Dae-jung" - cho biết sẽ tiết lộ chi tiết về phái đoàn của bà Lee vào ngày khởi hành để tránh những hiểu lầm không cần thiết liên quan đến chuyến đi.

Hồi đầu tháng 7/2015, phía Triều Tiên đã dọa hủy chuyến thăm của bà Lee nếu phía Hàn Quốc tiếp tục có những hành động khiêu khích chống Triều Tiên. .

Nhiều người kỳ vọng rằng chuyến thăm miền Bắc của bà Lee có thể góp phần làm dịu tình trạng căng thẳng trong mối quan hệ liên Triều, giữa lúc hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm lần thứ 70 ngày Bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách thống trị của thực dân Nhật./.