Phu nhan Thu tuong Shinzo Abe bat ngo vieng tham den Yasukuni hinh anh 1Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Akie Abe (phải) cùng chồng là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: EPA)

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản dẫn thông tin từ tờ báo hàng đầu The Japantimes của Nhật Bản ngày 18/8 cho biết Phu nhân của Thủ tướng Shinzo Abe hôm 17/8 đã có cuộc viếng thăm bất ngờ đến ngôi đền chiến tranh Yasukuni gây tranh cãi ở thủ đô Tokyo- nơi tưởng nhớ những người đã chết trong Thế chiến Hai, trong đó có cả những tội phạm chiến tranh đã bị kết án.

Tờ báo trên đã trích dẫn thông tin trên trang cá nhân của Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Akie Abe rằng Bà "cảm thấy khác biệt" trong chuyến thăm đền Shinto lần này.

Trước đó ba ngày, Phu nhân ông Abe cũng đã đến thăm viếng căn cứ không quân Chiran ở tỉnh Kagoshima- nơi những phi công kamikaze cuối cùng của Nhật Bản đã tự sát trong khi thực hiện nhiệm vụ vào cuối Thế chiến Hai.

Trên trang cá nhân của mình, Phu nhân ông Abe đăng một bức ảnh cho thấy bà đang đứng cạnh một đạo sỹ của ngôi đền, nơi thờ tự hàng triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Thế chiến Hai, trong đó có những tội phạm chiến tranh đã bị kết án, và là một trong những vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ giữa Nhật Bản với các nước láng giềng nhiều năm qua.

Bốn ngày trước đó (15/8), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ, và cử phụ tá Koichi Hagiuda – một nghị sỹ đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) và ba Bộ trưởng trong nội các của mình tới ngôi đền chiến tranh Yasukuni nhân kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Thế chiến Hai.

Hành động này ngay lập tức đã bị các nước láng giềng, đặc biệt là Hàn Quốc và Trung Quốc, hai quốc gia từng bị Nhật Bản chiếm đóng trong Thế chiến Hai và luôn xem đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật trong quá khứ chỉ trích, phản đối mạnh mẽ.

Trước đó, chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Abe tháng 12/2013 đã gây ra những căng thẳng trong quan hệ với Bắc Kinh và Seoul, thậm chí còn khiến đồng minh thân cận Washington rất "thất vọng"./.


Gia Quân/Tokyo (Vietnam+)